Menu
Running with Lien

Gặp Phạm Nguyễn Tố Phương – “siêu” nữ Ironman ăn chay 18 năm

Phạm Nguyễn Tố Phương là một trong những gương mặt nữ nổi bật trong làng thể thao 3 môn phối hợp (triathlon Việt Nam). Tại giải VNG 70.3 Ironman Vietnam vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Tố Phương đạt thành tích 5h 27 phút 50 cho nội dung thi cá nhân và giành được vị trí Nhì nữ hạng mục Asian Elite.

Tố Phương tại cuộc thi VNG 70.3 Ironman Vietnam 2022, về vị trí nhì nữ hạng mục Asian Elite

Theo Tố Phương chia sẻ, đây là PR mới của chị tại giải Ironman 70.3 Việt Nam. Trước đó, chị cũng giành nhiều thành tích tại các giải 3 môn phối hợp và giải đua xe đạp trong nước và quốc tế. Trước VNG 70.3 Ironman Vietnam 2022, thành tích gần nhất của Tố Phương là Vô địch Trifactor Vũng Tàu 2 năm liên tiếp 2021 và 2022 cự ly Enduro.

Nói về Phạm Nguyễn Tố Phương, có 2 điều khiến tất thảy mọi người phải ngạc nhiên. Người phụ nữ nhỏ nhắn này luôn luyện tập 3 môn bơi – đạp – chạy với khối lượng rất lớn, nhưng hơn hết, chị còn là người ăn chay suốt 18 năm.

Về khối lượng luyện tập, tổng kết năm 2020, Tố Phương từng khiến mọi người phải giật mình ngạc nhiên khi tổng kết khối lượng trên strava với hơn 9000km (bao gồm bơi – đạp – chạy). 

Năm 2021 Tố Phương luyện tập trong tổng cộng 316 ngày, trong đó thời gian hầu hết là đạp xe trên rulo trong suốt kỳ lockdown. Chủ yếu là đạp Zwift và chọn núi đồi để leo. Tổng kết, Tố Phương đã leo được độ cao 84,753m trong 3 tháng lockdown. Riêng tổng khối lượng luyện tập trong tháng 4/2022, trước thềm Ironman là: Chạy 150km – Đạp 1,300km – Bơi 21km.

Động lực để giữ cho người phụ nữ sắt luôn luôn giữ kỉ luật trong luyện tập với một khối lượng lớn như vậy chỉ có thể được giải thích bởi 2 chữ đam mê. “Thể thao như đã ăn vào trong máu của mình. Ngày nào không tập là Phương thấy khó chịu, và bản thân Phương cũng muốn làm gương cho mọi người siêng năng tập luyện”. 

Với khối lượng luyện tập như vậy sẽ cần rất nhiều thời gian, do đó việc cân bằng giữa thời gian cho công việc và luyện tập vẫn là một chuyện khá khó khăn đối với chị. “Từ đầu năm nay Phương đổi qua công việc mới nên 3 tháng đầu năm thật sự căng thẳng và nhiều lúc có suy nghĩ hay là đổi sang tham gia relay team vì không còn nhiều thời gian tập như xưa. Tuy nhiên cũng may, sau 3 tháng đầu tiên, công việc ổn định hơn nên mình mới có thể tập trung luyện tập”.

Để luyện tập, mỗi ngày Tố Phương đều thức lúc 4:30 sáng, có khi sớm hơn. Tối cũng tranh thủ đi tập thêm. Chủ nhật sẽ tập cả ngày. Chỉ nghỉ ngơi thứ 7 hàng tuần.

Tố Phương giành Vô địch Trifactor Vũng Tàu 2022 cự ly Enduro.

Một số người nói ăn chay thì không đủ chất, không đủ sức tập nặng, đặc biệt là với vận động viên chơi các môn sức bền. Tuy nhiên Phạm Nguyễn Tố Phương đã ăn chay kể từ năm 18 tuổi theo tiếng gọi của tình yêu (được truyền cảm hứng từ người yêu và là chồng hiện tại). Càng về sau, với kiến thức và trải nghiệm của chính mình, Tố Phương tin rằng ăn chay là chế độ ăn uống phù hợp cho môn thể thao sức bền như 3 môn phối hợp. Ngoài ra, chế độ ăn chay còn giúp đẩy nhanh quá trình cơ thể phục hồi sau khi tập luyện thi đấu.

Tố Phương bộc bạch: “Phương được học 2 năm tại Malaysia chuyên ngành dinh dưỡng ăn chay và cũng đọc rất nhiều sách nói về đề tài này. Tất cả các nghiên cứu khoa học đều thừa nhận ăn chay đúng cách sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể”. 

Nói về mục tiêu sắp tới, Tố Phương cho biết, chị sẽ tham gia full Ironman California vào tháng 10/2022.

Hiện tại, bên cạnh là đại sứ của Newborn – Sắp tới siêu nữ Ironman sẽ có dự án sức khỏe cộng đồng tại thành phố Điện Biên, mời đoàn bác sĩ đến từ Úc để làm dự án sức khỏe cộng đồng này cho bà con.

Được hỏi về Tố Phương – anh Khôi, chồng chị Phương chia sẻ: “Phương là nguồn cảm hứng cho tôi tham gia các giải thể thao. Tôi rất tự hào về vợ mình. Phương là người phụ nữ rất mạnh mẽ. Cô ấy mãi luôn là nhà vô địch trong trái tim tôi”.

Truyền cảm hứng từ vợ, anh Khôi đã tham gia 15 giải chạy với cự ly Full Marathon. Vừa qua anh cũng tham gia Ironman với nội dung Relay team. Hiện từ nay tới cuối năm 2022, anh sẽ tiếp tục tham gia 7 giải chạy, đồng thời tập bơi để tham gia Ironman với nội dung cá nhân.

Profile của Phạm Nguyễn Tố Phương:

  • Người Sài Gòn, 36 tuổi.
  • Giành vị trí Nhì nữ hạng mục Asian Elite tại VNG 70.3 Ironman Vietnam 2022 
  • Vô địch Trifactor Vũng Tàu 2 năm liên tiếp 2021 và 2022 cự ly Enduro.
  • Là 1 trong 2 nữ VĐV Việt Nam hoàn thành full Ironman tại Giải Ironman Taiwan 2019, góp tên vào danh sách 3 nữ VĐV Việt Nam đầu tiên hoàn thành cự ly ba môn phối hợp.
  • Hoàn thành cự ly Full Ironman tại Ironman Taiwan 2019 với thời gian 13 giờ 0 phút 24 giây.
  • Hoàn thành Full Marathon trong 3h54 phút.
  • Hoàn thành Half Marathon trong 1h47 phút.

Xem thêm các bài viết khác:

Trò chuyện với Whit Raymond – người tiếp lửa cho các giải Ironman trên thế giới
NAG Nguyễn Hải Đông: “Làm thế nào để có ảnh khi tham gia 1 giải chạy?”
Gặp lại Mo Muller: dấu ấn bất ngờ tại Backyard Vietnam Ultra và Dalat Ultra Trail 2022 sau 20 tháng làm quen với chạy bộ
Mo Müller: từ chấn thương đầu gối khi 15 tuổi đến chạy ultra 200km trong vòng 5 ngày. Cuộc sống trong mơ sau 1 năm thay đổi chế độ dinh dưỡng và đến với chạy bộ
Giới thiệu địa điểm chạy bộ: Khu đô thị Sala, quận 2
Nico Las Thành: phục hồi kì diệu từ chấn thương thoái hóa đĩa đệm đôi và quay lại chạy bộ nhờ healthy lifestyle!

MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:

► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:

► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9
► Buy me a Coffee


No Comments

    Leave a Reply