Menu
Running with Lien

Trò chuyện với Whit Raymond – người tiếp lửa cho các giải Ironman trên thế giới

Whit Raymond là một cái tên không còn xa lạ trong giới thể thao, đặc biệt là bộ môn chạy bộ và 3 môn phối hợp. Anh chính là một MC nhiệt huyết, tài năng và đầy máu lửa tại khắp các giải Ironman, các giải marathon và nhiều giải thể thao danh giá khác trên thế giới. 
Trước thềm giải đấu Ironman 70.3 Vietnam sẽ diễn ra tại Đà Nẵng ngày 8.5.2022 sắp tới, Góc Của Liên đã có một cuộc phỏng vấn online với Whit Raymond khi anh vừa trở lại Mỹ trong chuyến đi 1 tháng kết hợp công việc và thăm người thân, bạn bè của mình.

Nếu có tham gia các sự kiện thể thao quốc tế và nhìn thấy một MC ở vạch đích có thể hò hét, chạy cùng vận động viên, giục vận động viên về đích, nhảy cùng vận động viên, gọi tên chính xác từng người… đó chính là Whit Raymond. 

Bắt đầu bén duyên với công việc MC cho các giải thể thao từ lần đầu tiên vào năm 1993, cho đến nay, anh đã có 29 năm “tuổi nghề”. Chính vì vậy, từ lâu, Whit đã là một phần kí ức của các giải Ironman với nhiều vận động viên khắp nơi trên thế giới, một nhân tố khó có thể thiếu để những cuộc đua này trở nên hấp dẫn hơn.

Không chỉ là một MC, Whit Raymond còn là một Bình Luận Viên và là một TV Voice Talent. Nhưng ngạc nhiên hơn cả, Whit là một Ironman thực thụ, từng 7 lần hoàn thành các cuộc đua Ironman, trong đó có 2 lần giành quán quân Ironman, 1 lần giành quán quân marathon và có những thành tích cá nhân rất tốt trong chạy bộ như: hoàn thành 5km trong 15 phút 38, hoàn thành 10km trong 32 phút 30 (sau khi đạp xe 40km), hoàn thành 21Km trong 1 tiếng 14 phút, Marathon 2:52, hoàn thành Full Ironman trong 9 tiếng 38. 

Hiện tại Whit đang sống ở Nhật Bản và vẫn thường xuyên tham gia làm MC cho nhiều sự kiện thể thao danh giá trên thế giới. Anh đang có 1 chuyến về Mỹ 1 tháng để thăm gia đình kết hợp với công việc. Giải gần đây Whit tham gia là Oklahoma City Memorial Marathon 2022 vừa diễn ra cuối tuần trước, tiếp đó sẽ có một giải marathon ở New York vào cuối tuần sau.

Chia sẻ về việc trở thành MC cho các sự kiện thể thao, anh nói:
“Tôi yêu 3 môn phối hợp, tôi yêu chạy bộ. Vì vậy khi trở thành MC, tôi không tham gia với tư cách là vận động viên nhưng vẫn được tham gia vào một công việc liên quan đến thể thao mà tôi vô cùng, vô cùng yêu thích. Đó là một điều rất tuyệt vời.”

Sau mỗi giải đấu, anh mất khoảng 2 ngày để nghỉ ngơi, phục hồi trước khi bắt tay vào một sự kiện mới, tuy nhiên niềm vui được chia sẻ, cổ vũ vận động viên ở vạch đích như khiến cho anh có thêm năng lượng. Người ta nói Whit mang đến năng lượng cho các vận động viên, nhưng với anh, chính các vận động viên cũng mang lại cho anh nguồn năng lượng tương tự.

Nói về Việt Nam, Raymond chia sẻ: anh từng gắn bó với Ironman Danang 70.3 qua tất cả các mùa, từ khi giải này được tổ chức, và 2 giải Marathon khác ở TP. HCM với vị trí là một MC tiếp lửa cho các VĐV ở vạch đích.  

“Tôi rất yêu con người Việt Nam. Mọi người rất thân thiện, cởi mở và luôn luôn sẵn lòng giúp đỡ. Và Đà Nẵng rất đặc biệt vì nó rất đẹp: từ đại dương cho tới bãi biển. Đường bờ biển ở đây rất lý tưởng cho các vận động viên, nó rất thử thách, rất khó đó, nhưng mọi người đều rất tận hưởng đường đua của mình bởi các tình nguyện viên, cộng đồng, người dân Đà Nẵng… mọi người đều rất sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ. Mọi người như một gia đình lớn. Nên tôi rất hạnh phúc khi ở đây”. 

“Tận sâu từ trong trái tim, tôi thực sự nhớ Đà Nẵng. Thường thì khi tham gia một giải thể thao nào đó, lịch trình của tôi rất kín nên tôi phải di chuyển ngay sau khi kết thúc ngày thi đấu, nhưng với Đà Nẵng thì tôi luôn muốn ở lại thêm một ngày nữa. Tôi chắc chắn sẽ quay trở lại”.

Năm nay, Whit không thể đến Việt Nam tham gia cùng VNG Ironman Danang 70.3 2022, tuy vậỵ Whit vẫn gửi lời chào đến các Vận Động Viên Ironman Đà Nẵng:

“Swim – Bike – Run, Have fun! But maybe the weather so no swim, its ok. You can change it. So run – bike – run we are excited to have Ironman 70.3 Vietnam after 3 years. We have the Corona pandemic, but now maybe we comeback to life, to exciting triathlon racing.
I really miss to be there. 
Everybody! Just be happy! Stay positive! And We will get together soon. Big Family! Together in Danang again!”.

Về Whit Raymond:

  • Người Mỹ. Sinh năm 1959. Hiện tại đang sống ở Nhật Bản.
  • Sau giải Ironman năm 1986, Whit chuyển đến Honolulu và thực sự bắt đầu một sự nghiệp thể thao xuất sắc, trở thành một vận động viên nghiệp dư ưu tú, chiến thắng rất nhiều cuộc đua Ba môn phối hợp, Duathlon, Chạy Bộ và rất nổi tiếng trên đấu trường thể thao ở Mỹ và Nhật Bản.
  • 7 lần hoàn thành Ironman: 5 Hawaii, 1 Canada, 1 Japan
  • 2 lần giành quán quân tại Keauhou-Kona Triathlon
  • 1 lần giành quán quân tại Hawaii Volcano Marathon 
  • PR: 5K – 15:38, 10K – 32:30 (sau 40K đạp xe), 21K – 1:14, Marathon 2:52, Ironman – 9:38

Một số bài viết khác:

MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:

► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:

► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9
► Buy me a Coffee

Booking.com

No Comments

    Leave a Reply