Menu
Podcast

Làm vườn không chỉ là chăm cây mà còn là nuôi dưỡng tâm hồn

“To plant a garden is to believe in tomorrow (udrey Helpburn). Trồng một khu vườn là tin vào ngày mai! Làm vườn không chỉ là chăm cây mà còn là cách để nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

Câu chuyện Sài Gòn đang lockdown để hi vọng chấm dứt sự bùng phát Covid có lẽ không còn là mới. Nếu vẫn quanh quẩn với sáng – trưa -chiều – tối theo 1 nhịp điệu giống nhau mỗi ngày, làm việc, lướt facebook, đọc những con số… Có lẽ người lạc quan nhất cũng sẽ chẳng thể vô tư được nữa. Và vì thế, để giảm bớt những tác động không mấy tích cực trong những ngày này, mình quyết định dọn dẹp tâm hồn.

Đầu tiên là tối giản nhiều thứ: tặng bớt quần áo không mặc đến, tặng bớt sách, tặng bớt 1 số đồ đạc, sắp xếp lại tủ đồ, thay đổi cách bài trí trong phòng.

Tiếp đó mình GIẢM giờ sử dụng social media trong ngày xuống. Cuối cùng, mình tập enjoy với việc nấu ăn. Nhưng niềm vui nấu nướng không đủ khỏa lấp mọi thứ. Thế là một buổi sáng, mình mò lên sân thượng để “tắm nắng”, và nhận ra cái chỗ mà mình thường hời hợt ngó qua là chỗ lí tưởng cho một khu vườn. 

Mình đã định bắt đầu mọi thứ với việc trồng hoa hồng, cơ mà lúc này việc vận chuyển không còn thuận lợi và bên cung cấp hoa đã ngừng làm việc. Nhưng trong nhà mình có 1 chậu trầu bà, thế là mình ươm thêm vài nhánh trầu bà từ chậu cây chính. Vậy là thêm 3 chậu trầu bà xanh tốt đã ra đời… 

Rồi mình bắt đầu search google để tìm hiểu thêm về nhiều loại cây, trái khác, về giá thể, về thời gian chăm bón… Khó có thể miêu tả lại chính xác một thứ cảm xúc hân hoan trong trẻo nhen nhóm trong lòng bạn khi nhìn thấy những mầm xanh đang chào đón mỗi ngày. 

Cái sân thượng ngày nào chỉ là chỗ để phơi quần áo, nay có thêm một góc không gian xanh, có ánh nắng, gió và lá… những sự sống tuyệt vời vẫn đang tiếp diễn.

Lành thay giây phút mà trí não của bạn không còn đeo đuổi những thứ vương vẩn ngoài kia hay bám vào chiếc điện thoại. Lành thay, đầu bạn không còn đau như búa bổ và dạ dày không còn nôn nao… Lành thay, trong lúc chăm cây, bạn cũng nghe được tiếng tâm hồn mình… Tâm hồn bạn cũng như một cái cây, cần được xoa dịu, nghỉ ngơi, âu yếm, vỗ về, lắng nghe, tưới tắm. 

Khi mới ươm được 3 chậu trầu bà, mình phát hiện ra, trồng cây không chỉ là chăm cây mà còn là cách để nuôi dưỡng tâm hồn, là cách hữu hiệu để giải tỏa căng thẳng…

Xem thêm các bài viết khác:

Sách nói: Bước qua thành phố lạ – Nguyễn Huy Tâm
Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Telecom: “Muốn sống sót, bắt buộc các bạn phải tự học kiến thức mới”
Một ngày của mình trong giãn cách xã hội!
Nico Las Thành: phục hồi kì diệu từ chấn thương thoái hóa đĩa đệm đôi và quay lại chạy bộ nhờ healthy lifestyle!
“Sài Gòn chưa xa đã nhớ, đường vui đôi chân sớm trưa”

No Comments

    Leave a Reply