Menu
Podcast / Travel with Lien

Tản mạn: phiêu diêu Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nhắc đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, hẳn là ai cũng hình dung về nó như 1 thị trấn cổ yên bình nơi miền núi thôn dã đã giữ nguyên vẹn cái hình hài ấy được mấy trăm năm. Thế nhưng đến đây mới biết, trấn cổ này cho mình những sự ngạc nhiên đáng kể. Người ở đây ví “Phượng Hoàng Cổ Trấn như bà lão 80 tuổi vào ban ngày nhưng lại giống một cô gái 18 tuổi vào ban đêm”.

Xe chúng tôi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn vào buổi tối. Sau khi ăn tối thì tôi và cậu bạn hướng dẫn rảo bước 1 vòng.

Chúng tôi đi từ khu văn hóa đến cầu Hồng Kiều rồi rẽ qua các ngóc ngách và đi vòng xuống 2 bên bờ sông Đà Giang rồi men ra Cầu Nhảy, cốt để chụp cho được bức hình Phượng Hoàng Cổ Trấn tuyệt đẹp ban đêm. Dọc 2 bên bờ Đà Giang, tôi hơi bất ngờ vì nó xuất hiện khá nhiều quán bar/ pub với tiếng nhạc và bóng đèn neon nhấp nháy suốt đêm. 

Vậy mà đến sáng hôm sau, một bầu không khí như khác hẳn. Cổ trấn lại trở về với dáng vẻ yên bình của nó. Ai nấy làm việc của mình. Một vài người dân địa phương đội nón ngồi bên gánh hàng rong với ánh nhìn lặng lẽ. Vào mùa xuân, những cây hoa anh đào nở rộ đỏ rực cả 1 góc sông. Nước sông Đà Giang với đầy các loại tảo bên dưới nên chở mang một màu xanh lục mát mắt. Những cây cầu tuyệt đẹp bắc ngang con sông lại như điểm xuyết thêm phần xinh đẹp và thơ mộng cho vùng đất trong phim cổ trang này.


Người dân bản địa ở đây nhìn chung còn hiền lành, chất phác. Đời sống của họ vẫn gắn bó sâu sắc với sông Đà. Bạn sẽ không lạ gì hình ảnh vào sáng sớm hoặc chiều tà, các bà các cô mang quần áo xuống sông giặt giũ và làm sạch quần áo bằng cách dùng chày gỗ đập như một cảnh trong phim. Cũng có người mang rau xuống bờ sông Đà rửa qua trước khi đem ra chợ bán…

Tham quan Phượng Hoàng cổ trấn thì bạn nên đi dạo dọc sông Đà Giang và đi vào những con hẻm nhỏ. Thảng, bạn có thể dừng chân thử vài món ăn đường phố trên đường cuốc bộ đến cầu Hồng Kiều.
Riêng để ngắm nhìn hết được mọi vẻ đẹp của trấn cổ, bạn phải đi cả vào ban ngày và ban đêm. Mỗi thời điểm nơi đây lại mang đến một dáng vẻ đầy bất ngờ. Nếu ban ngày là một không gian yên bình cổ kính thì ban đêm nơi đây rực rỡ bởi những ánh đèn lung linh hoa lệ, được ví như cô gái tuổi 18.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Phượng Hoàng cổ trấn là từ tháng 4 đến cuối tháng 10. Lúc này thời tiết nhìn chung sẽ dễ chịu. Từ tháng 11 đến tháng 3 là thời điểm thời tiết khá lạnh, nếu không muốn nói là lạnh.

Ở đâu khi đến Phượng Hoàng cổ trấn?

Tại Phượng Hoàng cổ trấn có rất nhiều lựa chọn chỗ ở, từ các khách sạn cao cấp đến các nhà nghỉ giá rẻ. Bạn nên ở trong một khách sạn hoặc nhà nghỉ dọc theo sông Đà Giang hoặc trong địa phận phố cổ để tiện đi tham quan. Tuy nhiên lời khuyên là bạn nên ở khách sạn giá cao một tí thì tiện nghi sẽ tốt hơn. Một số khách sạn bạn có thể tham khảo là: Phoenix Grand Hotel (4 sao), Fenghuang Garden Hotel (5 sao)…

Xem thêm: Review tour Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trương Gia Giới 5 ngày 4 đêm

Xem thêm: Sim 4G du lich Trung Quốc: mua ở đâu rẻ, cách sử dụng?

No Comments

    Leave a Reply