Menu
Share with Lien

Cách để tăng từ vựng tiếng Anh mà “không phải học”!

Chào các bạn, trong dịp lockdown lần này, để không bị cuốn vào tiêu cực thì mình dùng thời gian rảnh rỗi tập trung vào 2 mục tiêu. Và 1 trong 2 mục tiêu đó chính là tập trung cải thiện ngoại ngữ.

Do đó mình quyết định viết bài chia sẻ, vừa là để chia sẻ với mọi người, vừa là để tự nhắc nhở bản thân liên tục rèn luyện chứ bẵng đi một thời gian mà lơ đễnh là “mất hết”.

Trước kia mình đã không biết những điều này và tốn rất nhiều thời gian học – mà – không – enjoy và kết quả là nó cũng không đi đến đâu. Bởi vậy mình chỉ ước giá như ngày xưa mình biết những điều này thì hay biết bao nhiêu.

Quay trở lại với chủ đề chính, hôm nay mình sẽ chia sẻ: Cách để tăng từ vựng tiếng Anh mà không phải học! Nghe rất hấp dẫn đúng không nà?

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều bạn muốn nghe. Vì với nhiều bạn, việc cầm cuốn sách, cuốn từ điển học từ vựng tiếng Anh là điều nhàm chán vô cùng. TUY NHIÊN trước khi đến với tips tăng từ vựng Tiếng Anh mà không phải học thì mình sẽ nói về: 

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Khi học một thứ tiếng, người ta không quan trọng là bạn học như thế nào. Điều đầu tiên chứng minh bạn thành công là bạn giao tiếp được và nói được trôi chảy!

Vậy nói trôi chảy là gì: Bạn không bị bí, không bị thiếu chữ, đủ khả năng để trình bày cái ý mình muốn nói. Bạn càng nói trôi chảy được bao nhiêu, nói liên tục được bao lâu, nhiều ý tưởng đến đâu, người nghe hiểu được ý bạn một cách rõ ràng như thế nào thì càng chứng tỏ sự “thông thạo” thứ ngôn ngữ đó của bạn.

Và để nâng “level thông thạo” của bạn trong 1 cuộc hội thoại, bạn phải có cái gốc. Cái gốc chính là từ vựng.

Bạn có biết, thông thường nếu chúng ta học được 1000 từ, chúng ta chỉ áp dụng được khoảng 200 từ vào cuộc hội thoại?

Chúng ta học được 100% (input) thì chỉ dùng được 20% (output) thôi. Bởi vì khi nói, để đảm bảo trôi chảy một cách tự nhiên, bạn không có thời gian để suy nghĩ và lựa chọn, những ý nghĩ phải có sẵn trong đầu, từ ngữ phải có sẵn để chực tuôn ra. (Không chỉ với ngoại ngữ mà cả với tiếng mẹ đẻ cũng vậy).

Càng có nhiều từ vựng thì càng áp dụng được trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, giúp khả năng giao tiếp của ta linh hoạt hơn. Câu chuyện bạn nói cũng thú vị hơn.

“Làm thế nào để tăng vốn từ vựng Tiếng Anh mà không phải học?” 

Mình là một đứa “lười học gạo”. Bảo cầm bút, vở, sách lên học theo kiểu truyền thống trên lớp (cho bất cứ môn gì) chắc là mình khóc ròng không thôi. Do đó việc học từ vựng là một thử thách đối với mình. Thế là mình vò đầu bứt tai để tìm cách “làm thế nào để tăng vốn từ vựng Tiếng Anh mà không phải học?”. Và mình tìm ra 2 bí mật!
Mình học 1 cách hồn nhiên – theo như giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ: khi học – đừng học, hãy thẩm thấu, thấu hiểu cả nền văn hóa, óc hài hước, cách ứng xử, giao tiếp của họ.

I. Xem phim/ nghe nhạc/ xem gameshow nói chung

Đây là cách giúp bạn vừa giải trí, vừa để tiếng Anh ngấm vào đầu bạn 1 cách tự nhiên. Trong lúc xem bạn sẽ bị cuốn đi theo mạch của câu chuyện, do đó bạn sẽ hấp thu thứ ngôn ngữ đó 1 cách thụ động mà không nhàm chán.
Không những vậy việc càng dành nhiều thời gian xem các bộ phim/ chương trình đó, sẽ giúp bạn gặp lại những từ và câu thường gặp trong đời sống hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thuộc nằm lòng và dễ dàng ứng dụng nó vào cuộc sống/ tình huống thật.
Một số bộ phim sitcom huyền thoại mà bạn có thể tìm xem như:
– How I Met Your Mother
– Bigbang
– Friends
– Modern Family
Ngoài ra mình còn xem rất nhiều phim tài liệu với đủ mọi chủ đề từ tiền tệ, các nhà tù trên thế giới, con đường tơ lụa, phim tài liệu về 1 số nhân vật nghệ sĩ có ảnh hưởng, các show truyền hình thực tế như Skin Decision: Before And After, Love Island, Love is Blind, v.v… và các bộ phim lẻ.
Những bộ phim này không chỉ giúp mình cải thiện phần ngoại ngữ mà còn giúp mình có thêm những kiến thức về văn hóa, lịch sử, tâm lý, xã hội rất thú vị mà nếu không xem thì mình sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ trong cuộc đời. (Vầng hồi trước đó mình lười xem phim lắm, huhu).

II. Có thêm từ vựng tiếng Anh nhờ dành thời gian nghe (Listening)

Một trong những bí kíp giúp bạn có thêm từ vựng tiếng Anh là listening! Khi bạn dành thời gian càng nghe nhiều thì bạn càng quen thuộc với loại ngôn ngữ đó và những từ vựng trong chủ đề đó, biết được từ đó dùng trong câu nào, cụm từ nào và hoàn cảnh như thế nào. Lâu dần bạn sẽ thuộc nằm lòng luôn. Sau này, khi bước vào một cuộc hội thoại tương tự, bạn không cần nghĩ mà chỉ “thốt” ra như một thói quen.

Tất nhiên “nghe” không chỉ đơn thuần là bật máy lên nghe, mà bạn phải đọc qua phần script/ sub bằng tiếng Anh (để biết mặt chữ) và cả phần tiếng Việt (để hiểu nghĩa) của đoạn hội thoại/ bài nghe trước khi bắt đầu.

Bên cạnh “lấy thêm” từ vựng, việc nghe đi nghe lại 1 bài trong 1 khoảng thời gian dài sẽ giúp chúng ta phát âm chuẩn. Đối với từ vựng mới, ta sẽ phát âm chuẩn, đối với từ vựng cũ mà mình còn phát âm sai, mình sẽ phát hiện ra những phần mình đang gặp lỗi và sửa lại cho đúng.

Khi xem phim, tùy vào xuất phát điểm của bạn ở đâu để áp dụng. Nếu bạn chưa biết gì về tiếng Anh, bạn nên xem sub Việt trước để hiểu nghĩa, sau đó xem lại bằng sub English, cuối cùng là có thể xem lại bằng không sub. Nếu bạn đã hiểu tiếng Anh mức cơ bản, bạn có thể xem sub tiếng Anh. Khi xem có sub thì gặp từ nào mới, lạ, không biết thì bạn bấm dừng để ghi lại, tra từ điển/ google dịch để “hốt” từ đó (và cả câu đó) về cho mình nhen.

Như thế nào là “nghe tiếng Anh” đúng cách?

  • Thông thường mình sẽ nghe podcast để cải thiện tiếng Anh.
  • Cách nghe hiệu quả không phải là ngày hôm đó bạn nghe bao nhiêu tập, mà là tổng số thời gian bạn dành cho việc nghe là bao nhiêu. Ví dụ bạn dùng 5 tiếng đồng hồ để nghe nát 1 tập (episode) sẽ tốt hơn việc bạn dùng 1 tiếng đồng hồ để nghe 5 episode. Cưỡi ngựa xem hoa sẽ chẳng giúp bạn được nhiều đâu.
  • Bạn càng “spend time” cho nó, bạn tắm mình trong tiếng Anh càng nhiều thì càng tốt. Bạn không cần phải ngồi im một chỗ để “học” mà có thể nghe lúc đi bộ, tập thể dục, chạy bộ, giặt quần áo, làm việc nhà, v.v…
  • Nếu ngồi 1 chỗ tập trung vào việc nghe, bạn có thể tập trung 100%, nhưng thời gian bạn tập trung được chỉ khoảng 20 phút – 1 tiếng.
  • Kết hợp listening lúc đang hoạt động là cách học thụ động. Tuy bạn đang làm việc khác, chỉ input được khoảng 70% nhưng học thêm được 70% trong 5 tiếng đồng hồ sẽ tuyệt hơn học được 100% chỉ trong 20 phút.
  • Ngoài ra lúc bạn đang hoạt động, tập thể dục… lượng oxy bơm lên não nhiều hơn, do đó việc tiếp thu kiến thức sẽ hiệu quả hơn.

Lưu ý: Khi học tiếng Anh, để tiến bộ và hiệu quả nhanh nhẩt, bạn cần kết hợp cả 4 kĩ năng: nghe – nói – đọc – viết. Trong đó nghe và đọc là input, nói và viết là output. Bạn nghe và đọc để nhận vào, bạn nói và viết để kiểm tra đầu ra. Đó chính là cách để tự kiểm tra chính mình. Hổng chỗ nào, đắp vào chỗ đó, bạn nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

No Comments

    Leave a Reply