Menu
Travel with Lien

10 mẹo bỏ túi khi đi du lịch 1 mình mà các bạn nữ nhất định phải nhớ

Mình là 1 đứa thích đi du lịch và thường đi 1 mình vì rủ thêm bạn bè thì thường “bể kèo” liên tục. Lúc thì đứa này bận cái này, lúc thì đứa kia bận cái kia. Riết rồi tự đi cho khỏe. Đi một mình nhiều thì mình cũng nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc từ bạn bè, đồng nghiệp,mấy đứa em  rằng – thì – là con gái đi 1 mình như vậy có an toàn không? Lỡ gặp chuyện này chuyện kia thì sao? Sao gan vậy, sao dám đi 1 mình?

Kỳ thực thì mình muốn nhấn mạnh với các bạn lắm luôn là đi du lịch 1 mình không có nguy hiểm quá như mọi người tưởng tượng đâu. Mấy người  lo lắng quá nên não cứ nặn ra  mấy chuyện xui xẻo thôi. Sẽ tưởng tượng nào là đi tới chỗ xa lạ bị người ta lừa, móc túi, trộm đồ, đặt phòng trúng lừa đảo, v.v… các kiểu. Nhưng mà không à. Những chuyện đó thì cũng có thể xảy ra nhưng xác suất rất là ít. Vả lại nó còn tùy thuộc vào địa điểm mình chọn đến và cái đường mình đi. Đã đi 1 mình thì điều quan trọng nhất là bạn cần lận lưng cho mình các kỹ năng để giữ cho mình an toàn. 

Nếu bạn đi du lịch 1 mình, nhưng bạn lên plan rõ ràng: đi tới đâu, book xe nào, book phòng khách sạn nào, địa chỉ, liên hệ, giấy tờ tùy thân… mọi thứ cứ rõ như ban ngày cả rồi thì có gì mà phải sợ. Nó chỉ mạo hiểm khi bạn ngủ nhờ ở nhà người xa lạ hay đi tới chỗ heo hút, nguy hiểm. Nếu bạn không có kinh nghiệm đối phó cho những bất ngờ trên đường và có tiền thì cứ book khách sạn mà ở, book xe mà đi. Tội gì!

Nói như vậy nhưng cũng nhiều người người ở nhờ, đi nhờ xe mà vẫn an toàn. Tất cả họ đều rất dày dạn kỹ năng. Những kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, bạn cần phải trải nghiệm rồi tự nhiên nó tích lũy cho mình thôi.

Dưới đây là một vài quy tắc cơ bản để giữ an toàn khi đi du lịch 1 mình cho các bạn nữ nhé.

Mẹo đầu tiên: Tin tưởng vào bản năng (trực giác) của bạn

Bạn có tin vào trực giác không? Mình thì rất tin. Mình cho nó là bản năng sinh tồn mà mỗi người đều có. Nếu cái gì đó mang lại cho bạn cảm giác trong bụng thấy lạ lạ, kiểu không đúng lắm thì hãy lắng nghe nó. Cẩn thận còn hơn không.

Kinh nghiệm của mình khi đi trên đường, gặp người xa lạ, mình đều cười rất tươi và nói rất nhiều (trời ơi bình thường ở nhà mình im lặng lắm nhưng cứ lên đường là nói như két) nhưng trong khi nói chuyện cũng không quên “bật chế độ quan sát”. Thấy gì khả nghi là lui ngay.

Mình thường tránh không cho người ta biết lộ trình hay mục đích, điểm đến của chuyến đi nếu không thực sự cần thiết, cho tới khi biết rõ người đối diện là ai. Nói nhiều cũng là một cách để bạn dễ dàng khai thác thông tin hay kẽ hở từ người đó, và là cách đánh lạc hướng nếu không muốn người đó biết bạn đang “dè chừng”. Tất nhiên nếu đó là người tốt thì bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra thôi.

Mẹo thứ 2: Đừng ngại nói “không”

Đừng ngại nói “không”, đừng ngại từ chối một cuộc nhậu, party giữa đêm khuya sau khi về tới khách sạn/ dorm/ chỗ ở nhờ sau 1 ngày dài đi lại vất vả. Bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi lấy sức cho hành trình tiếp theo ngày mai. Dù đó là chủ nhà, chủ khách sạn thì bạn cũng không cần lịch sự nhận lời nếu cảm thấy đã đuối sức hoặc có gì đó nó không an toàn. Say xỉn ở 1 nơi xa là việc hoàn toàn nên tránh nếu không muốn có nhiều chuyện không hay xảy ra. Tất nhiên nếu bạn là người thích party và biết dừng đúng lúc cũng như có kỹ năng bảo vệ bản thân thì lựa chọn sẽ là ở bạn.

Nếu đi giữa đường, nếu có người chủ động cho đi nhờ xe, bạn cũng nên cẩn thận xem xét quan sát cung đường đó có vắng người không? Lúc đó là mấy giờ? Nếu anh ta/ ông ta giở trò thì bạn có thể phản ứng nhanh cho 1 cái cùi chỏ vào hắn không… Nếu cảm thấy không ổn thì hãy mỉm cười dịu dàng từ chối.

Mẹo thứ 3: Không để tiền trong ví mà hãy chia ra, để nhiều nơi hoặc để những nơi không ai nghĩ tới

Để giữ các vật có giá trị quan trọng nhất như tiền thì nhiều người chọn cách chỉ để giấy tờ giả trong cái ví dày cộp, còn lại thì tiền nhét trong giày, trong túi quần rồi khâu lại v.v… mình thì khi đi bụi sẽ chọn chia ra để nhiều túi khác nhau. Nhiều khi ngồi xe thì cũng nhét vô vớ rồi mang vô giày, kaka.

Mẹo số 4: tìm hiểu kỹ mọi thông tin về nơi mình đến

Tận dụng các công cụ sẵn có trên mạng để có thông tin đầy đủ cho mình về nơi mình đến. Bạn có thể đọc review khách sạn, điểm vui chơi, hỏi đường đi các kiểu qua group phuot.vn, group trên facebook, blog của những travel blogger. Mình cũng hay vào TripAdvisor, Lonely Planet để đọc cmt, chia sẻ của người địa phương hay khách du lịch đã đến đó. Thường tại mấy group này sẽ có các thông tin mới nhất cập nhật về đường đi, giá vé các kiểu.  

Với thông tin về các điểm đến nước ngoài, mình hay gõ mấy cụm từ như này là ra 1 đống:

  • What you need to know about Bangkok
  • Things to do at Bangkok
  • Things to know before you arrive Dubai
  • How to get Bangkok from Chiang Mai
  • etc

Mẹo số 5: Ăn mặc phù hợp

Bạn là con gái thì việc ăn mặc phải chú ý. Không nên mang trang phục hở hang hay “tạo điều kiện cho người tốt nghĩ xấu”. Nếu mà đi 1 mình thì nên mặc kín đáo, quần dài, mang giày thể thao để dễ đi lại và dễ… chạy. Và đặc biệt ăn mặc xấu tí cũng không sao, đừng có thích gây chú ý nhá.

Ngoài ra để an toàn và tôn trọng văn hóa địa phương, bạn cũng nên nghiên cứu xem người ta mặc gì để mang theo trong vali mặc cho nó phù hợp. Ví dụ, ở các quốc gia Hồi giáo truyền thống mà bạn mặc quần đùi hay áo ba lỗ thì thôi rồi. Hay như vào các chùa chiền ở Thái Lan, mặc ngắn quá cũng rất là kỳ. Tốt nhất là ít nhất hãy che vai và đầu gối. Hoặc nếu bạn mang áo ba lỗ cho mát thì nên tậu thêm 1 cái khăn thật to để dùng khi cần.

Mẹo số 6: Đừng đi một mình vào ban đêm

Ở một số nơi, đi bộ một mình vào ban đêm vẫn an toàn. Nhưng tại nhiều nơi thì có thể rất nguy hiểm. Do đó nếu đi ra ngoài buổi tối thì bạn nên đi theo nhóm, kiếm người ở chung khách sạn để… bu theo. Không nên đi ngoài đường 1 mình khi trời tối ở đoạn vắng người hay có tiếng là nguy hiểm. Nếu lỡ đi chợ đêm hay đi đâu về muộn thì nên book grab về cho an toàn.

Mẹo số 7: sao lưu các giấy tờ quan trọng

Mặc dù là không ai thích những chuyện không hay xảy đến cả, tuy nhiên việc cần thiết là bạn vẫn phải cẩn thận sao chép các tài liệu quan trọng bao gồm hộ chiếu, chứng minh nhân dân, bảo hiểm, v.v… Nên scan và lưu 1 file riêng để có gì dễ lấy ra xài. Chẳng hạn như lỡ bị trộm hay mất giấy tờ tùy thân, không xuất cảnh được thì có mấy bản đó cũng đỡ cực về phần thủ tục cho bạn. Bạn cũng nên lưu thêm vào điện thoại, máy tính, nhỡ trường hợp chỗ bạn đến không có mạng internet.

Mẹo số 8: Biết số khẩn cấp địa phương, thông tin địa chỉ, sdt đại sứ quán

Nên lận lưng số điện thoại khẩn cấp tại địa phương trước khi đi hoặc yêu cầu nhân viên lễ tân khách sạn cung cấp cho bạn. Nếu đi nước ngoài thì nên biết thêm thông tin địa chỉ, số điện thoại, email… cách liên lạc với đại sứ quán nước bạn ở đó, phòng lúc cần.

Mẹo số 9: Cho người thân, bạn bè biết bạn đang ở đâu

Nên cho bạn bè/ thành viên gia đình hoặc bạn đồng hành biết hành trình của mình và cập nhật nơi bạn đang đến vào bất kỳ thời điểm nào. Cố gắng luôn online, mở điện thoại, giữ liên lạc.

Nếu bạn thay đổi kế hoạch đột ngột thì cũng nên cập nhật cho người ở nhà biết để nếu có chuyện gì xảy ra thì người nhà còn biết cách giúp bạn. Ngoài ra đây cũng là cách để dễ dàng mượn tiền bạn bè/ người nhà khi lỡ gặp “hoạn nạn trên đường” và cần được tiếp viện.

Mẹo số 10: Nên để phòng trong người bình xịt hơi cay hoặc gì đó phòng thân

Đây là lưu ý không thừa nếu bạn đi du lịch 1 mình. Trong trường hợp khẩn cấp thì những món này sẽ giúp bạn thoát hiểm đó. Ngoài ra nên tậu thêm 1 cái còi cứu sinh.

Trên đây là một số mẹo nhỏ cần lận lưng khi đi du lịch 1 mình mà các bạn nữ nên để ý nhé. Dù vậy nhưng phần lớn những thứ gặp được trên đường đều là các kỷ niệm vui vẻ hoặc cho mình nhiều trải nghiệm mở mang tầm mắt chứ không phải cứ “đi” là sẽ gặp chuyện gì bất trắc để phải đối phó đâu. Đi về rồi bạn sẽ bớt sợ và dám đi nhiều hơn, linh hoạt hơn trong cách xử lý các vấn đề cũng như học được cách giao tiếp nhanh nhất với người khác. Đi cũng giúp bạn lận lưng được nhiều thông tin thực tế thú vị về nơi mình đến, cho mình thêm kiến thức và vốn sống, rất là bổ ích cho cuộc sống cá nhân của bạn đó.

Tham khảo thêm các bài viết khác

No Comments

    Leave a Reply