Menu
Podcast

Giọng không hay có nên làm podcast không? Khó khăn của Voice Talent khi làm Podcaster?

GIỌNG KHÔNG HAY CÓ NÊN LÀM PODCAST KHÔNG? Đây là 1 câu hỏi rất thú vị trên group Cộng đồng chơi Podcast Việt Nam. Và cũng là câu hỏi mà một số bạn đã từng nhắn tin hỏi riêng Liên.

Nếu đưa ra lời khuyên thì mình sẽ khuyên là dù bạn có xuất phát điểm ở đâu thì “vẫn nên làm podcast”, vì cái chặng đường làm podcast nó cho mình rất nhiều thứ: giúp mình rèn luyện giọng nói, cách nói chuyện, rèn luyện cách đặt vấn đề/ trình bày vấn đề. Ngoài ra nó cũng giúp mình khám phá bản thân, củng cố kiến thức, mở rộng thêm kết nối, hoặc tạo cho mình 1 cái profile xịn sò, v.v…

Như có bạn đã bình luận trong group thì cái quan trọng nhất giữ lại người dùng cuối cùng vẫn là nội dung hữu ích/ khẩu vị người nghe. Cá nhân mình khi đặt mình vào người nghe cũng vậy (mình là fan của audio book + podcast + youtube).

Khi nội dung của bạn hay thì nghe 1 hồi riết mình sẽ thấy giọng bạn hay và rất gần gũi luôn. Mình thấy mỗi câu chuyện của mỗi người đều là unique, và mình nhận thấy đều học được ở mỗi người 1 cái gì đó.

Có nhiều bạn khi inbox cho mình để hỏi vấn đề này thì thường nói: Chị là voice talent thì sợ gì, giọng chị hay rồi, sợ gì.
Nhưng sự thật không phải vậy! Mình cũng sợ chứ. Ai cũng có vấn đề của mình hết á. Ai cũng có nỗi ám ảnh, sợ cái mình viết ra không hay, không ai đọc. Sợ giọng nói của mình dở. Sợ nội dung podcast mình làm ra rồi không ai nghe.

Khi bản thân Liên đặt mình vào vị trí là người sản xuất podcast thì tâm lý của mình lúc nào cũng sợ không dám nghe lại cái mình vừa làm ra. Vì nghĩ rằng cách mình nói, ngắt nghỉ giọng nói còn dở, phát âm còn mang tính vùng miền, lên xuống giọng chưa hay, v.v… mình bươi ra được nhiều thứ lắm. (Mình thừa nhận là có thời điểm bị stress nặng luôn).
Có những lúc chỉ dám dùng điện thoại của em mình để mở app nghe lại chứ nghe trên điện thoại, máy tính của mình nó sao sao á. Mà thực chất nó là vấn đề tâm lí thôi nha. Vì lúc mình cắt, dựng thì mình đã nghe nó quá nhiều và thấy nổi da gà luôn… haha.

Có 1 vấn đề nữa là, cá nhân mình vốn là một voice talent và là 1 MC event, nên khi đang làm quá nhiều thể loại này, rồi nhảy qua thể loại kia sẽ bị lẫn lộn style một chút, khó điều tiết cho cân bằng trong 1 thời gian ngắn.

Là MC event thì nói nhanh, nuốt chữ; là voice talent thì “đọc” chứ không phải “nói”. Là podcaster thì phải cân bằng giữa 2 style để như vừa trò chuyện, tâm tình mà gần gũi, phong cách phải hiện đại mà chậm rãi, dễ nghe; không quá cứng nhắc, “sách vở” như audio book. Cũng không được quá nhanh làm người nghe không đưa được cái gì vào đầu, mà phải có cảm xúc trong đó nữa.

Do đó khi mới bắt đầu với những tập podcast đầu tiên, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn phong cách nói, format. Nên chọn phong cách đúng kiểu podcast (chia sẻ, trò chuyện gần gũi) hay là tận dụng giọng đọc để tạo dấu ấn riêng? Đau đầu lắm các bạn.
Cho nên mình thấy những bạn nào xuất phát điểm chỉ là podcaster thì sẽ ko bị đau đầu giống mình ở phần này. 

Lý do để mình không hài lòng với bản thân là vì:

1 là mình quá để ý tiểu tiết,
2 là mình theo chủ nghĩa hoàn hảo.

Tuy nhiên mình cũng nhận thấy là nếu không bắt đầu thì sẽ chẳng bao giờ bắt đầu. “Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ 1 bước chân”. Mọi thứ cần tiến triển từ từ, và trong quá trình đó mình sẽ hoàn thiện dần.

Trước khi làm podcast thì mình có nghe 1 loạt các số đầu tiên + cuối cùng của các podcaster nổi tiếng đi trước để tham khảo, và nhận ra có 1 sự cách biệt rất xa giữa số đầu tiên và số cuối cùng.

Số cuối cùng mọi người luôn chia sẻ như 1 chuyên gia, chỉ cần bật máy lên là nói 1 lèo, ý nọ đẻ ra ý kia. Trong khi số đầu tiên thì nói chưa dứt khoát, ậm ừ, dùng nhiều từ nối bị thừa, v.v… Vậy nên bạn nào có ý tưởng muốn làm podcast thì cứ mạnh dạn làm đi nha, chứ không làm, nhỡ đâu lại để phí 1 tài năng trong cộng đồng Podcaster Việt Nam thì sao, đúng không nè?


Tham khảo các bài viết tương tự:

Vì sao có tên gọi Sài Gòn?
Nhật ký của 1 em gái có nghề tay trái đọc Voice Over
“Sài Gòn chưa xa đã nhớ, đường vui đôi chân sớm trưa”
Sách nói: Bước qua thành phố lạ – Nguyễn Huy Tâm
Cùng Liên thuyết minh phim hoạt hình Ninja Loạn Thị

No Comments

    Leave a Reply