Menu
Voice Over

Nhật ký của 1 cô gái làm nghề đọc Voice Over

*Voice Over: là Các giọng đọc trong TVC quảng cáo mà các bạn thường hay xem trên truyền hình, TV, youtube…
*Nếu giọng đọc trong phim tài liệu thì sẽ gọi là thuyết minh (người đọc sẽ gọi là người thuyết minh).
*Voice Talent: là người làm công việc đọc Voice OVer.
*Dubbing: Là lồng tiếng các nhân vật trong phim
*Dubber: là người làm công việc lồng tiếng.
Mình là một Voice Talent và là một giọng đọc thuyết minh. Thỉnh thoảng có lấn sang dubbing cho vui.

Ngày… tháng…năm

Chuyện là sau giờ làm  fulltime job của dân marketing, mình còn  nhận job đọc Voice Over (đọc lời bình clip, phim tài liệu, sách nói, dẫn truyện, thuyết minh, vân vân và mây mây).
Thường thì deadline khách hàng đặt giờ nào thì công việc này của mình cũng chỉ bắt đầu từ lúc 10h đêm. Vì khi này mọi sinh hoạt mới xong và cũng là lúc không gian xung quanh có vẻ yên tĩnh nhất.

Cơ mà nhọ lắm ạ!

Mỗi lần bật MIC chuẩn bị thu âm (lúc ấy còn chưa có set up được phòng ốc có tường tiêu âm), script sẵn sàng, cơ miệng vừa mở thì y như rằng cũng là lúc nhà hàng xóm bên trái ngẫu hứng bật phim chưởng, khi tiếng phim chưởng vừa tắt, tiếng còi xe oto ở đâu đột ngột vang lên, ngay sau đó tiếng xe máy nẹt pô râm ran cả thành phố.
Trong một diễn biến khác, sau khi tiếng nẹt pô có hơi hướng dần xa thì nhà hàng xóm bên phải đi chơi về mở cửa loạc xoạc, một lát sau tiếng băm thịt rõ lên mồn một. Khi tiếng băm thịt tắt ngúm, thì nối ngay vào đấy là tiếng mấy bà bỉm sữa đang trải lòng cùng nhau chuyện cơm tiền gạo áo.
Chừng 11h khuya, tưởng như sự bình yên đã được trả về cho đất mẹ thì ôi thôi, tiếng con nít nhà bên bất ngờ ré lên khóc hờ dằn dỗi!
12h00 khuya, lúc mình mắt nhắm mắt mở (thường thì không phải chạy deadline project nào là mình đã đi ngủ lúc 10h30 cho đẹp da xinh dáng) thì mới là lúc để em hơi yên vị và bắt đầu.
Hăm có gì đâu, chỉ là mình đang ngồi chơi đếm thời gian trôi đến 12h. Hở ra phút nào mà không gian yên ắng tí là mình bật MIC lên “hành” sự ngay. 

(ah thật ra tai mình cũng không thính đến thế đâu, cho tới khi làm Voice Talent =))

Ngày… tháng… năm

Dù lắm lúc rước cái xì chét vào mình, nhưng mỗi lần nhận được Feedback của khách hàng là lòng mình lại ấm lại, đọc tin này còn sung sướng hơn cả tiếng chuông điện thoại báo tiền đã về tài khoản.

 

Ngày… tháng… năm

Hôm nay có feedback của agency và khách hàng, vui cả ngày. Chỉ mong thế thôi, thức đêm, thức hôm sao cũng cày. Nhận cái kịch bản phim tài liệu trong Dinh Độc Lập, dài quá trời! May mà nhắm gia hạn thêm được 1 ngày. Hôm nay đọc hết kịch bản và tập phát âm tiếng Pháp cho chuẩn. Thu chưa xong thì dù trễ giờ đi ngủ cũng ráng banh mắt cho xong nha hông.

 

Một trong những thể loại mình đọc là dạng tin tức tổng hợp như này:

 

Ngày… tháng… năm

Chẳng có gì đâu, chỉ là muốn trích lại một bức thư đầy cảm xúc của Nam khi tham gia THÍCH TOUR04 của tụi mình và cùng nhau thực hiện chuyến du lịch thiện nguyện đến trường TH Đạ Quyn, Tà Năng (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Đây có lẽ là những trải nghiệm đẹp nhất trong tuổi trẻ mà mình sẽ nhớ mãi về sau…

Ngày… tháng… năm…

Niềm vui của mình còn là…lúc rảnh là lôi truyện, lôi thoại ra đọc giải trí, sau đó thì ghi âm lại. Cứ một sản phẩm được làm ra như thế, thấy sướng cả ngày rồi. Mình bị mê những thứ kiểu vậy…

Ngày… tháng… năm

Ninja Loạn Thị là bộ truyện tranh đã từng làm mưa làm gió suốt tuổi thơ của mình. Đây là bộ truyện duy nhất mình đọc đi đọc lại, nát luôn cả sách mà vẫn buồn cười và vác mỏ lên cười như điên. Chỉ tội bố mẹ mình lúc đó cứ nhìn mình như 1 đứa ấm đầu…

Rảnh nên bật điện thoại lên quay thủ công, giải trí thôi nhaa 😛 Hôm nào rảnh nữa lại lên blog kể lể tiếp :))

Xem thêm các bài viết tương tự: 

3 Comments

 • Bùi Lạc Phi
  28/08/2018 at 4:01 sáng

  Đồng Nghiệp! Giao lưu giúp đỡ nhau nha!

  Reply
 • Hương
  27/03/2021 at 9:55 sáng

  Em cũng đang tìm một công việc giống vậy mà không tìm được ạh!!! C có tips nào kiếm việc này dễ có thể hướng dẫn em không ạh!

  Reply

Leave a Reply