Menu
Travel with Lien

Những lý do khiến Visa Trung Quốc của bạn bị từ chối

Trung Quốc là một đất nước có chính sách visa khá nghiêm ngặt và tỷ lệ xin visa đậu không cao. Do đó cũng không có gì lạ khi bạn bị rớt visa Trung Quốc. Khi bị từ chối visa, ít khi có lời giải thích cụ thể, gần như là của nước nào cũng vậy (Nhật, Châu Âu,v.v…) chứ không riêng gì Trung Quốc. Bài viết hôm nay của Liên sẽ chia sẻ một số lý do mà có thể khiến visa Trung quốc của bạn bị rớt nha. 

Những lý do khiến bạn bị từ chối visa Trung Quốc

Điền sai trong mẫu đơn xin visa Trung Quốc hoặc nộp mẫu đơn đã cũ (lỗi thời) 

Mẫu đơn xin visa rất quan trọng. Do đó nếu điền sai thông tin trong form là coi như bạn đã… đi tong. Hiện nay hình thức đơn viết tay không còn được chấp nhận. Các thông tin không chính xác như sai lỗi chính tả, số hộ chiếu, địa chỉ không hợp lệ… có thể dẫn đến visa của bạn bị từ chối. Vậy nên khi điền form thì bạn phải cẩn thận rà soát lại 8 vạn 7 nghìn lần cho chắc ăn nha :))

Một lý do khác, có thể không phải bạn điền sai đơn, mà là nộp mẫu đơn đã lỗi thời từ mấy năm trước. Tóm lại, bạn nên cập nhật mẫu đơn mới nhất từ ​​trang web chính thức của Đại sứ quán / lãnh sự quán Trung Quốc hoặc Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc.

Xem mẫu đơn visa Trung Quốc tại đây.

Không điền vào tất cả các chỗ trống

Bạn nên điền vào tất cả các chỗ trống trong mẫu đơn của bạn. Nếu có bất kỳ khoảng trống nào, visa của bạn có thể bị từ chối. 

Đối với các mục không áp dụng cho bạn, bạn cần điền vào các ô “Không áp dụng” hoặc “Không”. Nếu bạn kiểm tra lại và thấy trong form của mình sau khi được in còn chỗ trống nào chưa điền thì bạn phải sửa và in bản mới ra nha. Mọi sửa chữa bằng bút không được phép.

Quên ký tên và ngày tháng

Mẫu đơn xin visa của bạn phải được in nhưng bạn cần ký tên và ngày tháng bằng bút. Nếu quên thì coi như đơn của bạn không có giá trị. Lưu ý là bạn phải tự ký vào mẫu đơn, ngay cả khi mẫu được hoàn thành bởi đại lý du lịch hoặc người khác. Đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ có thể ký thay.

Sử dụng từ viết tắt hoặc viết tắt trong phần Tên công ty bạn

Bạn nên tránh sử dụng các từ viết tắt. Đặc biệt khi viết tắt cho công ty bạn đang làm việc khi điền vào Mục 1.17. Nó làm cho nhân viên lãnh sự gặp khó khăn trong việc tìm ra công ty bạn.

Nộp ảnh không đúng quy định

Đôi khi bạn không để ý nhưng nếu nộp ảnh không đúng quy định cũng là nguyên nhân bị rớt visa nha. Ảnh phải đúng kích thước, màu nền là màu trắng, giấy ảnh phải chuẩn, nộp đúng số lượng ảnh, v.v … 

Nộp không đủ giấy tờ theo hồ sơ quy định

Đôi khi vì không có kinh nghiệm nên khi nộp hồ sơ, bạn bị thiếu giấy tờ. Do đó trước khi nộp đơn, hãy kiểm tra lại checklist mới nhất cho loại visa bạn đang xin, để nộp cho đầy đủ.

Ngoài các yêu cầu chung thì mỗi loại visa sẽ còn yêu cầu những giấy tờ riêng.

Yêu cầu chung của hồ sơ xin visa thì phải có các giấy tờ cơ bản như: Hộ chiếu gốc có ít nhất 2 trang visa trống và ít nhất còn hiệu lực 6 tháng. Một bản sao trang dữ liệu và trang ảnh của hộ chiếu. Một Đơn xin Visa Trung Quốc đã điền đầy đủ kèm theo ảnh hộ chiếu mới chụp (48mm x 33mm, đầu trần, mặt đầy đủ và trên nền trắng).

Lịch trình du lịch của bạn không chi tiết

Nếu lịch trình du lịch của bạn không chi tiết, quá ngắn gọn… thì nguy cơ cao cũng bị đánh rớt visa. Do đó bạn nên cung cấp chi tiết ngày 1, ngày 2… cho tới ngày về làm những gì, lưu trú ở khách sạn nào, đi đâu. Càng chi tiết càng tốt.

Chọn mục đích du lịch không phù hợp với tài liệu kèm theo

Các loại thị thực khác nhau sẽ yêu cầu các tài liệu chứng minh kèm theo phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn đánh dấu mục đích đi Trung Quốc là đi “Du lịch” cho mục đích trong Mục 2.1, thì bạn cần gửi đúng giấy tờ. Ví dụ lịch trình, booking khách sạn, booking chuyến bay hoặc thư mời từ Trung Quốc, v.v. 

Nếu mục đích của bạn là “Công việc”, thì bạn cần có giấy phép công việc được cấp từ Trung Quốc. Các giấy tờ như lịch trình, booking khách sạn, booking chuyến bay… trong trường hợp này là không có ý nghĩa.

Bạn từng bị quá hạn visa ở đâu đó (bị đưa vào blacklist)

Một trong những lý do bị từ chối thị thực là vì bạn từng quá hạn visa ở đâu đó. Hoặc đơn giản là bạn đã bị đưa vào blacklist ở Trung Quốc hoặc bất kỳ một nước nào khác.

Người nộp đơn có tiền án tiền sự

Nếu bạn từng có tiền án, tiền sự thì có nhiều khả năng sẽ bị từ chối visa. Đây không phải là một quy định mà chỉ là một trong các lý do có thể được tính.

Đương đơn mắc bệnh truyền nhiễm

Trường hợp đương đơn (người nộp đơn xin visa) mắc một số loại bệnh truyền nhiễm như AIDS hoặc Viêm gan B thì có khả năng bị từ chối. Nếu bạn xin visa ngắn hạn như visa du lịch, visa kinh doanh thì không sao. Nếu xin visa làm việc hoặc visa du học thì có thể phải xem xét dù điều này không nằm trong quy định chính thức của họ.

Đương đơn làm việc trong các ngành truyền thông, tôn giáo, quân sự

Nếu người nộp đơn xin visa làm việc trong các lĩnh vực truyền thông, tôn giáo hoặc quân sự thì tỷ lệ rớt khá cao bạn nha. Lý do là người làm các nghề này khá là nhạy cảm đối với chính phủ Trung Quốc.

Ngoài các khả năng trên, còn rất nhiều lý do khác khiến đơn xin visa Trung Quốc bị từ chối. Nhiều lý do trời ơi đất hỡi bạn không thể biết được.

Lưu ý là visa của bạn nếu bị đánh rớt thì bạn cũng không được hoàn lại lệ phí xin visa nhé. 

Làm gì sau khi Visa Trung Quốc của bạn bị từ chối?

Sau khi bị rớt visa, bạn nên bình tĩnh. Nếu được, bạn có thể kháng cáo và gửi thêm chi tiết để bổ sung hồ sơ của bạn. Nhân viên lãnh sự có thể quyết định xem xét đơn trên cơ sở từng trường hợp. 

Lời khuyên:

  • Nhằm đảm bảo để có tỷ lệ đậu cao nhất thì bạn nên chú ý cẩn thận trong việc chuẩn bị hồ sơ cho chính xác. 
  • Chứng minh được mình sẽ tuân thủ các quy tắc của Trung Quốc.
  • Chứng minh được mình đủ khả năng tài chính và chịu được chi phí cho chuyến đi Trung Quốc như dự tính.

Ngoài ra, bạn có thể nộp đơn xin lại thị thực Trung Quốc. Nếu nộp lại thì bạn nên làm qua công ty du lịch, dịch vụ xin visa để ho giúp bạn chuẩn bị một cách chuyên nghiệp hơn.

Sau khi rớt visa Trung Quốc, bao lâu sẽ được xin lại?

Thông thường khoảng thời gian bạn được nộp lại đơn xin visa Trung Quốc là tầm 3 tháng. Tuy nhiên điều này không phải là cố định. Nếu bạn có việc cần đi sớm hay có kế hoạch gì đó gấp thì nên liên hệ với Lãnh Sự Quán, Đại Sứ Quán (cơ quan thị thực) để họ giúp bạn nộp đơn lại càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

No Comments

    Leave a Reply