Menu
Running with Lien

Đôi dòng tâm sự sau khi đọc mục “Đạp xe đi làm” trên báo Vnexpress – Nguyễn Anh Tài

Anh Nguyễn Anh Tài – là một trong những runner, trekker, biker trong giới thể thao phong trào thành phố Hồ Chí Minh, một nhân viên văn phòng đạp xe đi làm điển hình. Có thể nói anh là một trong những người “đạp xe đi làm” bền bỉ nhất trong nhiều năm qua. Đạp xe vì sở thích, vì lí do sức khoẻ và vì môi trường.
Dưới đây là đôi dòng chia sẻ góc nhìn của anh sau khi đọc mục “Đạp xe đi làm” trên báo Vnexpress.

<Vài dòng tâm sự hơi nhảm tí sau khi đọc mục “Đạp xe đi làm” trên báo Vnexpress>
Báo nói: “Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do”.
Bạn có thấy “Đạp xe đi làm là phù hợp trong thời buổi xăng tăng giá?”
Thật ra, trước khi quyết định điều này, bạn cần tìm hiểu thêm ở các điểm sau:

1.Từ nhà đến văn phòng bao xa? 

Mình thấy, đạp xe đi làm tối ưu nhất từ 5~7km (với quãng đường này thì đạp tầm 15~20 phút). Tuy nhiên, nếu nhà xa hơn thì cũng không trở ngại nếu:
1.1. Chỗ làm có chỗ tắm rửa/thay đồ
1.2 không vướng bận việc đưa con nhỏ đi học (mình không biết sao chứ thời những năm 80-90, bọn mình toàn đi bộ, đạp xe hoặc đi xe ba bánh (trả tiền) để đến trường, chứ bố mẹ có thời gian đâu mà đưa rước.)

2. Chỗ tắm/thay đồ là bắt buộc?

Không!
Tùy tính chất công việc (quần tây – áo sơ mi, hay quần jean áo thun, hay thoải mái…), tùy không gian làm việc (kín – máy lạnh, thoáng – gió trời, hoặc cả hai), tùy mức độ chịu đựng của đồng nghiệp (nếu cả phòng cùng đạp thì ai cũng như nhau, không cần giữ kẽ…)

Mình 5 năm trước đã từng rất ngại khi tắm dưới vòi nước rửa xe và có cam quan sát, vì chỗ mình không có chỗ tắm (chỉ có chỗ thay đồ thôi). Ban đầu, mình không tắm, chỉ đến sớm rồi lấy khan lau, xong rồi lăn nách hoặc xịt nước hoa. Nhưng mình nhớ, có hôm phải có việc ra ngoài cùng sếp và ngồi trong xe văn phòng, mình cảm nhận rằng “mình có thoảng chút mùi”. Cho nên, từ sau ngày ấy, mình đều tắm gội sạch.

3. Có nhất thiết là mỗi ngày phải đạp đi làm?

Không!
Vấn đề ban đầu là hình thành thói quen, giờ giấc, hành vi… có ảnh hưởng đến sinh hoạt. Điều này không chỉ đạp xe, mà nó còn phù hợp cho bạn khi bắt đầu làm một điều gì đó mới. Có thể tuần 1-2 ngày xen kẽ đi xe máy hoặc đi xe bus cho những ngày có việc cần gặp bạn bè hoặc đối tác. Mình áp dụng giữa tuần và cuối tuần, hoặc đầu tuần (ngày recovery – hồi phục) và cuối tuần, khi mà mình có thể mang đủ quần áo (quần tây – áo sơ mi) + cơm ăn trưa cho 2-3 ngày làm việc trước đó.

Sài Gòn mùa này chiều hay mưa, do đó nếu dính mưa thì mình đi bộ ra trạm xe bus (cách 2km) (hoặc quá giang đồng nghiệp tiện đường) và xuống trạm gần nhà (150m).
Hoặc có hôm thì mình xuống xe bus dọc đường (khi đã qua đoạn đường kẹt xe và xe máy có khuynh hướng chạy lên lề) rồi mình chạy bộ về nhà (7km) hoặc chạy bộ luôn từ văn phòng về nhà (cách 13km).

Hiện tại, mình dung hòa giữa các phương tiện: xe máy – xe bus – xe đạp – chạy bộ – đi bộ cho 7 ngày trong 1 tuần. Mình thấy thoải mái với lựa chọn này, còn bạn thì sao?

Ghi chú:
Nhà mình cách chỗ làm 13km, giờ làm việc chỗ mình là 8:30 sáng và kết thúc lúc 17:15 chiều. Do đó nếu mình đạp thì mình sẽ ra khỏi nhà trước 6:30 sáng cho thoải mái. Đeo mũ bảo hiểm, găng tay.

Một số bài viết khác:

MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:

► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:

► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9
► Buy me a Coffee

Booking.com

No Comments

    Leave a Reply