Menu
Share with Lien / Travel with Lien

Chuyện bốn con mèo ở Srilanka (P.5): đến, đi và hạnh phúc

Phần cuối rồi ưu tiên cho Khang Khang lên trang bìa. Ấn tượng của mình đối với cậu bạn mới quen này là yêu động vật, nấu ăn ngon, tỉ mỉ, chu đáo và rất vững chãi (trên tàu hơi xéo sắc .
Phần cuối thì mình mượn bài của Châu, người mà mình hay nhắc là nhiều kinh nghiệm đi đó, bài của Châu ngắn gọn (không lê thê như mình) và súc tích, sẽ rất phù hợp cho các bạn đặt câu hỏi “Sri Lanka, đi đâu, ăn gì?”, mọi người xem bên dưới nhé.

Đây là trên đỉnh một đồi chè xa tích tắp, đây là nơi ông Lipton ngồi uống trà và chỉ tay ra xa bảo rằng ông sẽ thành bậc thầy, xây dựng thương hiệu trà nổi tiếng thế giới, khi đó một lá trà rơi xuống đầu ông và khiến ông… à khúc này nhầm trái táo của Newton. Thực ra, ông được mệnh danh là bậc thầy của việc khai thác khách du lịch outdoor hơn ;))

Mình thích tên Ceylon hơn là Sri Lanka do nghe nó cổ xưa, gắn liền với trà Ceylon (như mình vẫn thích Burma hơn là Myanmar). Quốc đảo xinh đẹp hình giọt lệ ở giữa Ấn Độ Dương chịu nhiều thiên tai (bão và sóng thần), nội chiến, xung đột tôn giáo nhưng vẫn để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bốn đứa. Dù đi đúng dịp Sri Lanka vừa bị đánh bom, khắp nơi cảnh sát kiểm tra nghiêm ngặt nhưng không vắng những nụ cười, sự hiếu khách của người dân ở đây. Đa số là Phật tử nên họ hiền lành, chân chất và thân thiện. Đi đến đâu họ cũng bắt chuyện hỏi thăm, “bạn có “enjoy” đất nước này không?”, “chúng tôi là Phật tử, bạn có đạo Phật ko?”. Đến chùa thì họ mời ăn xoài, chuối (mới cúng xong). Có 1 chú còn bao mấy đứa ăn kem nữa. Do trục trặc kỹ thuật nên chuyến đi tình nguyện trở thành chuyến-du-lịch-không-có-kế-hoạch-nào. Bỗng nhiên mà đi được rất nhiều chỗ hay ho. Phải cám ơn chú tài xế Lucky đã chiều 4 đứa hết nấc. Chú biết bọn này khoái thiên nhiên nên cứ chở vô rừng, thăm cây, lên núi, leo thác các kiểu. Chú thấy cả đám không ăn nổi cà ri nên chở đi chợ, kiếm nhà có bếp cho nấu ăn để mấy đứa tự nấu mì gói, đồ chay ăn. Để rồi mấy đứa mời ăn thì chú cũng ráng ăn sau đó đi ăn cà ri tiếp 📷

Nói tóm lại ở Sri Lanka gì cũng có: rừng, di tích cổ, Phật tích, biển, thác, trà và trai đẹp đi moto… Bạn nào cần lịch trình và liên hệ chú Lucky (nhỏ hơn mấy đứa già này nhưng có vợ 2 con nên bị liệt vào hàng chú) thì pm mình sẽ share hết.
Review thì có thể làm 20 điều hay ho sau trong 10 ngày là đẹp:
1. Ăn bằng tay 800 món cà ri từ đậu bắp, mít, cóc, thịt gà, cá… với cơm. Chắc được 3 bữa đầu là sẽ phát khóc vì cà ri.
2. Đi tuk tuk và jeep dạo quanh safari để thấy voi rừng đi lững thững, công chạy tung tăng bay tứ tung trên cây và thần điêu lượn trên đầu.
3. Tham quan di tích Polonnaruwa, đã được vua Vijayabahu I chọn làm kinh đô vào thế kỷ thứ 8 và từ thế kỷ 12, nó là trung tâm của truyền thống Phật giáo Therevada ở Sri Lanka. Có nhiều hình tượng đá khổng lồ của Bụt miêu tả những thời điểm ý nghĩa trong cuộc đời của ngài.
4. Leo lên đỉnh Pidurangala để ngắm Sigiriya (có thể tham quan giá 25$) nên 4 đứa nghèo chọn ngắm từ xa.
5. Tham quan Golden Temple Dambulla: chùa xây trong vách đá rất đẹp. Vào bên trong thấy năng lượng dâng trào.
6. Tận hưởng massage kiểu Ayurveda: được bôi dầu Mee thần thánh từ đầu tới chân, massage thiệt thư thái rồi bỏ vô rương hấp.
7. Mua dầu cù là Siddhalepa
8. Xem biểu diễn Kandian Dancing show.
9. Tham quan chùa xá lợi răng Phật
10. Đến thăm cây khổng lồ ở Đại học Peradeniya
11. Đồi trà huyền thoại ở Nuwara Eliya
12. Nông trại Ambewella – New Zealand
13. Đi xe lửa từ Nuwara Eliya đến Ella: tự sướng 8000 tấm hình đu cửa sổ các kiểu
14. Cầu Nine arches (9 vòm) phải băng qua cánh rừng rất đẹp mới tới cầu ở giữa rừng nhiệt đới
15. Lipton’s seat: Uống trà cùng Sir Lipton
16. Trekking lên đỉnh thác Diyaluma và tắm suối: đi 1 đoạn bằng tuk tuk và leo tiếp 500m của chú Lucky mà như 5km
17. Ở trong 1 ngôi nhà cổ 150 tuổi theo kiểu thuộc địa cũ
18. Surfing ở Mirissa, nhúng chân xuống Ấn Độ Dương
19. Mua sắm điên cuồng pháo đài Galle.
20. Ngồi yên tại ngôi chùa Kelaniya Raja Maha Viharaya Temple nơi Bụt đến giảng Pháp tại Sri Lanka lần thứ 3

Phần cuối rồi, tụi mình xem hình nhiều nhiều đi ha

Giành luôn con đường 😀

Đã tắm được biển Ấn Độ Dương, sóng to hơn nhiều so với Đà Nẵng, nên ở đây dân chơi lướt ván rất đông

Những con đường rợp bóng mát

Ừ thì…

Lên một ngồi đền cao, vì xuất thân từ việc thực tập cùng nhau nên đứa nào cũng thích hình tròn

Đây là chú chở tụi mình đi Safari trên chiếc xe Zeep màu xanh… à nhầm, đen 😛

Một buổi trưa trốn … cà ri

Khang và người bạn mới, nhỏ cún này (chắc cún girl nó mới me thằng Khang :D) liều mạng dễ sợ, chạy tới chạy lui trên chiếc cầu cao ơi là cao

Châu nè, chụp xa xa là đẹp ngay

Một chiếc cây thật to nè, đã ha, nhìn ngoài còn thấy đẹp hơn rất nhiều, chỉ muốn ôm và leo :3

Bar trên sông, cả nhóm đang hành trình River Safari định nhào vô mà không thấy không có nhạc xập xình nên lượn ra 😀

Cái cây to to, sáng ngày thứ 2, Vân bận tập Yoga, mình và Châu ra ruộng lúa ngồi yên, mình rủ Châu đi đến cây này, to ơi to, có rất nhiều chim lớn. Nhưng đáng nhớ nhất là Châu nhảy bờ đê và lọt mương ;)))

Vân rất thích Chùa và những nơi lịch sử, cô bạn luôn ở thật lâu, chạm vào những bức tường và ôm những thân cây lớn

Trong hình không phải là mình nha :v

Đây mới là mình nè, forever alone :v

Một góc trang trại có những chú bò rất xinh, mà nó đi qua bên kia đồi rồi 😀

Trên một ngon núi cao sau khi cả nhóm được leo một “một chút thôi” theo lời chú Lucky

Chào mọi người và hẹn gặp lại trong chuyến đi tới. Lần viết về Sri Lanka này cho mình nhận ra, mình chưa hết yêu việc kể chuyện về các chuyến đi, thế nên mình sẽ viết từ những điều nhỏ nhất, ít ra là chia sẻ được những gì đi và thấy, đặc biệt hơn, lúc mình viết, mình cảm thấy rất an.
Chúc mọi người luôn vui và hạnh phúc!
Hết

Xem bài viết gốc tại đây.
Đây là một bài viết chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm thực tế của bạn Nguyễn Đình Hiếu về con người đất nước Srilankar cùng những trải nghiệm của riêng bạn khi trở thành 1 thành viên (TNV) trong chương trình của STEP Forward Exchange đi Srilanka hồi tháng 4 năm 2019 vừa qua. Bài viết được chia làm nhiều phần để bạn đọc dễ dàng theo dõi và hình dung. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình này qua fanpage: https://www.facebook.com/stepforwardex.

No Comments

    Leave a Reply