Menu
Share with Lien / Travel with Lien

Chuyện bốn con mèo ở Srilanka (P.1) – ngày em đến

“Ban đầu, mình định ghi chép lại hành trình theo ngày, nhưng ngẫm lại thấy rằng muốn ghi chép theo những chủ đề đọng lại của chuyến đi, để khắc hoạ rõ nét những gì đã thấy, cảm nhận tại đất nước này và con người nơi đây, nên sẽ viết theo từng chủ đề một. Mở đầu là “Ngày em đến” chia sẻ những nhân duyên đã đưa mình đến với đất nước xinh đẹp”.
Một bài viết chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm thực tế của bạn Nguyễn Đình Hiếu về con người đất nước Srilankar cùng những trải nghiệm của riêng bạn khi trở thành 1 thành viên (TNV) trong chương trình của STEP Forward Exchange đi Srilanka hồi tháng 4 năm 2019 vừa qua. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình này qua fanpage: https://www.facebook.com/stepforwardex.
“Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu đầy táo bạo hoặc không là gì cả.” – Helen Keller
Một buổi chiều cách đây khoảng ba tháng, mình hẹn cô bạn vừa hoàn thành hành trình hơn một năm thực hiện dự án sách cho các em học sinh khắp 63 tỉnh thành uống trà, chia sẻ. Trong vô vàn những điều chia sẻ thì Vân rủ mình đi tình nguyện viên quốc tế tại Sri Lanka với câu chốt là có Châu. Mình bảo là mình sẽ suy nghĩ và trả lời vào ngày mai, thế nhưng trong tâm mình lại bảo rằng, tại sao lại trả lời ngày mai trong khi đã mong muốn đến cả hai trăm phần trăm. Thế là sau năm phút mình bảo Vân là… đi, kiểu gì cũng sẽ đi.

Nhanh chóng sau buổi gặp, Vân gửi mình thông tin, mình đăng ký với STEPS, rồi nhờ Châu đặt vé máy bay, đăng ký visa vào Sri Lanka. Chi phí chuyến bay khứ hồi cũng không đắt làm, tầm sáu triệu, và vì mình đặt trễ hơn nên chi phí cao hơn một xíu. Visa thì lại rất nhanh, mình apply sau mười lăm phút thì được phản hồi ngay qua email, với chi phí mình nhớ là khoảng $36.

Chương trình tụi mình đăng ký là một hoạt động thường xuyên của STEP Forward Exchange do các bạn trẻ phụ trách rất năng động và tuyệt vời. Thơm và Thư phụ trách đã xây dựng tòan bộ chương trình, kết nối với host tại Sri Lanka, kết nối hơn mười lăm thành viên team, mọi thứ đều rất suôn sẻ và hào hứng cho tất cả mọi người (nếu bạn nào tìm kiếm các hoạt động tình nguyện viên quốc tế có thể kết nối với STEP).

Và rồi, có những thứ chúng ta sẽ không biết sẽ xảy ra cho đến khi nó đến. Vấn đề lớn trong một tuần trước ngày nhóm lên đường, một số phần tử cực đoan tại Sri Lanka, đất nước chỉ vừa kết thúc nội chiến khoảng hai mươi năm. Nhóm này đã thực hiện một loạt các vụ đánh bom tự sát khiến hơn một nghìn người bị thương và gần ba trăm nạn nhân thiệt mạng.
Dù đã theo dõi chặt chẽ, và kết nối với host địa phương liên tục, nhưng cuối cùng STEP đã gửi email quyết định việc huỷ chuyến đi, mình cho rằng đó là một quyết định khó khăn nhưng rất đúng đắn của các bạn phụ trách. Những bạn không đi vẫn có thể được hoàn lại tiền đã đăng ký, tiền vé máy bay từ Air Asia.

Một tấm hình ngày đầu tiên tại Sri Lanka – ảnh Vân chụp

Trong group nhỏ có bốn con mèo vẫn trao đổi, cuối cùng một bạn đã quyết định không đi nữa, mình thì nhất quán một thông điệp, Châu Vân đi đâu, Hiếu đi đó, miễn là cùng nhau.
Vậy là ba đứa quyết định tiếp tục đi, sau khi tham khảo thông tin từ Sri Lanka, và phân tích rằng đây là thời điểm rất an toàn vì tại Sri Lanka đang được kiểm soát an ninh rất chặt chẽ. Kế hoạch của ba đứa là không có kế hoạch gì cả

Tối trước ngày đi, Châu cập nhật rằng Châu có một nhóm bạn đi cùng thời gian tại Sri Lanka mà ba người bạn kia không đi, thế là gom luôn vào lại được nhóm bốn người, đặc biệt là bốn đứa 87 tuổi mèo cùng đi với nhau
Lên đường, máy bay transit tại KL – Malaysia khoảng bốn tiếng trước khi bay đến Srilanka.

Ảnh trên một ngọn núi, mà xung quanh là rừng xanh mướt – ảnh Vân chụp

An ninh của sân bay thắt chặt không chỉ lại Sri Lanka, mà tại KL, khi chuẩn bị lên máy bay, bộ phận an ninh đã kiểm tra rất gắt gao, đặc biệt là nam cao to đen (mình đó), bị hỏi khá nhiều, nhưng thú vị là những câu hỏi từ các bạn an ninh sân bay bằng tiếng Việt ngắn, nên mình thấy rất thích, đó là lý do mà chắc chắn mình sẽ quay lại Malaysia trong năm nay.

Điều mình bất ngờ nhất là những vị khách trên máy bay đến xứ sở Tích Lan, không thấy ai mảy may lo lắng gì. Ai nấy đều rất thảnh thơi cho đến khi bước vào cổng kiểm tra nhập cảnh. Hai bạn mèo nữ được qua cửa rất nhanh, trong khi mình bị hỏi khá nhiều (không biết là do nhân dạng có giống với các đặc điểm tội phạm không nữa). Sau này mới biết, do là nam nên an ninh kiểm tra gắt gao hơn nhiều, và may mắn là chúng mình đến từ Việt Nam nên đã đỡ vất vả hơn, cho qua nhanh hơn.

Khi xuống các nơi trong sân bay, quân đội, công an với súng trường và chó nghiệp vụ bố ráp khắp mọi nơi, nhưng đặc biệt là các bạn đều chào và cười thân thiện khi gặp ánh mắt của mình.  Vì thủ đô Colombo an ninh chưa có vẻ ổn, nên tụi mình quyết định thuê xe riêng để về một tỉnh khác. Trên đường đi, tụi mình đã qua khoảng mười hai trạm an ninh. Passport và hành lý được kiểm tra gắt gao tại mỗi trạm mới thấy rằng, ở đây tình trạng đang nghiêm trọng đến mức nào.

(Hết phần 1)

No Comments

    Leave a Reply