Menu
Share with Lien / Travel with Lien

Chuyện bốn con mèo ở Srilanka (P.4): những người con của Bụt

Trước ngày lên đường, có người em trong công ty hỏi mình rằng “anh đi hành hương hay sao?” Llúc đó hơi bất ngờ vì có lẽ lý do để em ấy hỏi vậy chỉ có thể là do em biết Sri Lanka là đất nước có nhiều người theo đạo Bụt. Hoặc là thấy rằng mình thường hay có những chuyến đi với màu sắc và tinh thân đạo Bụt. Hoặc có thể là cả hai lý do trên?
Thực tế, thì ngày mình quyết đi, mình còn chưa tìm hiểu thông tin về đất nước này, mình chỉ biết là đi với Vân và Châu thì là quyết định đi thôi (không biết sao tin tưởng dữ vại). Và chỉ vài ngày trước khi lên đường mình còn vẫn trong tư tưởng là tham gia chuyến thiện nguyện.
À, ở trên mình gọi đạo Bụt vì mình có thực tập và được dạy, sử dụng đạo Bụt thì mang tính dân tộc hơn đạo Phật, vì từ Buddha thì được gọi là Bụt, trước đây chúng ta gọi thế và sau này khi nhà Minh sang xâm chiếm thị chúng ta dần gọi theo từ đạo Phật, nhưng mình sẽ gọi theo từ đúng nhé, dù sao cũng chỉ là tên gọi, quan trọng nhất là mình thích từ đạo Bụt hơn.
Đạo Bụt ở Sri Lanka cũng có quá trình phát triển rất đặc sắc, trong quá khứ có hơn một nghìn năm phát triển theo Đại Thừa, sau nhiều biến chuyển, hiện tại đạo Bụt tại Sri Lanka trở lại với đạo Bụt truyền thông Nam Tông.

Ở Sri Lanka có rất nhiều Chùa và di tích đạo Bụt

Tụi mình đã đi đến đâu đó trên dưới 10 nơi là Chùa hoặc di tích đạo Bụt

Những di tịch lịch sử, những tượng Bụt ngồi yên giữa đất trời. Minh thích nhất là tư thế đứng của Bụt với ý nghĩa “Không sợ hãi”, mình đã thỉnh một tượng Bụt như vậy về nhà.

Những di tích hoặc Chùa xung quanh là cát, chân trần hoặc vớ đi trên cát như lúc thiền hành, cảm nhận được sự bình an và hạnh phúc của giây phút hiện tại.

Bài chia sẻ này, mình không nhằm mục đích nói về lịch sử, vì điều này mình chỉ tìm hiểu qua sách, internet, mình muốn nói nhiều hơn về những người con của Bụt tại đất nước này, điều mà mình học tập được rất nhiều. Ở Sri Lanka, có rất nhiều trường học về đạo Bụt dành cho trẻ em theo học từ rất nhỏ, ở đó họ được hình thành những tính cách khi tiếp thu những giáo lý đạo Bụt, nên cách hành xử của họ giống như là cách thực tập mỗi ngày.
Chuyện thứ nhất: Hôm đầu tiên mình đến nhà chú Mickey, mình thấy một cụ ông quấn xà rông đang hái những bông hoa Lài trắng, mình ra chơi với cụ, chỉ hỏi nhau bằng nụ cười và vài động tác tay chân, mình cứ nghĩ rằng cụ hái hoa Lài để ướp trà như trong những điều mà mình đã biết trong trí nhớ.

Đây là hoa trắng dâng Bụt mà chú Lucky đã hái, hầu như nhà ai cũng có trồng hoa trắng như Lài, Sứ để hái dâng Bụt mỗi ngày. Mấy này sau mình cũng ra sớm sớm hái hoa để dâng Bụt trên xe chú Lucky 

Đây là ngôi chùa mà tương truyền Bụt đã đến ba lần để truyền đạo. Và cây bồ đề bên phải ảnh là cây bồ đề xuất thân từ cây bồ đề nơi Bụt ngồi và thành đạo. Tương truyền, cô công chúa Shita của Sri Lanka khi xuất gia, đã đến Ấn Độ để xin chiết từ cây bồ đề Bụt thành đạo, mang về Sri Lanka, sau đó lại chiết ra để trồng 5 ngôi chúa lớn tại Sri Lanka. Hiện tại thì cây của công chúa mang về và cây tại Ấn Độ đã không còn sau chiến tranh, vì thế, đây có thể xem là cội bồ đề gần với Bụt nhất. Mình cũng đã đi quanh để nhặt những chiếc lá rụng và tặng cho những người bạn thương quý.

Tượng Bụt rất đẹp ở các ngôi chùa hoặc di tích được chạm khắc vào đá hoặc vẽ rất đẹp

Sáng ngày hôm sau, khi chú Lucky hái ba hoa Lài và đặt lên trước tượng Bụt nhỏ trên xe để dâng Bụt, và nhiều điều thấy sau đó mình mới ngộ ra, cụ ông đi hái hoá để dâng Bụt. Lục lại trí nhớ, mới thấy cụ nâng niu từng bông hoa và đặt trên chiếc khay nhỏ xinh là như vậy.

Khi mình gặp mấy chú, thì họ sẽ hỏi mình rằng, mình có phải Buddha không, sau đó họ tiếp bảo họ rất “So Buddha”.
Chuyện thứ hai: Chú Mickey có kể với mình rằng, mỗi tháng chú và những người thân sẽ có hai ngày ăn chay và thực tập thiền vipassana, điều này làm cho mình nhớ đến khoảnh khắc chú cứu bạn kiến trong hốc nước ra ngoài, hay chú Lucky luôn né những bạn chim, sóc, hay chạy thật chậm lại và ra hiệu cho các xe ngược chiều báo hiệu cho động vật trước mặt để không gây tổn hại. Ngoài ra như phần trước mình có đề cập, họ hầu nhưn không giết động vật sống tự do, xung quanh lúc nào cũng sẽ nghe tiếng chim, quạ, nhìn thấy voi, khỉ, có hôm đang chạy trên đường tụi mình còn thấy cả bạn cáo ra ăn vào lúc trời chạng vạng.

Những bông hoa tươi được từng người con của Bụt trân trọng mang đến để dâng người, rất ít nhang đèn, một không gian bình an, yên lặng dù rất đông người

Chuyện thứ ba: Hôm tụi mình được sắp xếp ở một căn biệt thự Anh cổ, lúc cả nhóm đang chìm đắm trong sách, thì bạn Vân xách máy hình lang thang lạc vào nhà hàng xóm. Tối đo canh lúc ba đứa ăn xong no, mang tiền ra tính thì Vân bảo nhà hàng xóm gặp khó khăn, muốn hỗ trợ học phía cho bé nhỏ nhà ấy, học phí một tháng là ba nghìn rupi (nhỏ Vân sinh ra số làm cộng động, nên đi đâu cũng sẽ gặp người cần giúp ). Ba đứa ô cê, thế là cả nhóm sang hàng xóm, sau một hồi trò chuyện, thăm phòng học nhỏ xíu của cô bé thì thấy ngưỡng mùa vì căn phòng rất nhiều hình ảnh của Bụt. Sau khi trò chuyện một lúc thì tụi mình tặng quà cho bé và xin phép về. Tự dưng cô bé quỳ xuống, đặt tay lên chân của Vân và hôn, đứa nào cũng bất ngờ vì nghi thức này tụi mình chỉ từng thấy khi mọi người thực hiện với các vị thầy lớn. Nhưng gia đình cô bé bảo rằng đó là nghi thức thể hiện lòng biết ơn, hoặc kính trọng với người lớn tuổi hơn, thế là Khang, Châu và mình cũng để yên cho cô bé thực hiện nghi thức ấy. Sau đó Vân và Châu cũng thực hiện điều này với bà và mẹ của cô bé, con mình và Khang thì vẫn còn bất ngờ và là nam giới nên chỉ xá chào thật sâu mà thôi. 

Mình nhớ hôm cuối cùng, khi tụi mình đi River Safari, được ghé một ngôi chùa trên sông, Luckey cũng thực hiện nghi thức ấy với vị thầy đã trò chuyện với nhóm.

Tụi mình cũng chọn những bó hoa Sen trắng tươi đẹp để dâng Bụt là cội Bồ Đề

Chuyện thứ tư: Mình thấy rõ sự thuần thành của những người bạn Sri Lanka khi đến các ngôi Chùa. Không chỉ bắt buộc, mà họ tự nguyện bỏ dép, giày ngay tại lối vào của cả khu rộng lớn và toàn bộ đi chân đất. Những chàng trai chọn những bó hoa Sen tươi đẹp nhất, đứng, quỳ cầu nguyện và dâng lên Bụt, cây Bồ Đề.
Khi họ đến chùa, thì vận trang phục trắng, lịch sự và thực hiện các động tác với lòng thuần thành nhất, họ nói chuyện rất nhỏ, nên dù rất đông nhưng mình luôn cảm nhận được nguồn năng lượng bình an ở những nơi ấy. Mình thấy hình ảnh một cụ ông ngồi đọc kinh cầu nguyện dưới gốc cây bồ đề có nguồn gốc từ cây bồ đề mà Bụt thành đạo rất lâu, khi cụ đứng dậy về, cụ lấp lại phần cát cụ vừa ngồi cho bằng phẳng, sau đó đi vòng quay cây bồ đề lớn để nhặt những chiếc lá rụng cho sạch sẽ.
Có một gia đình nhỏ thắp đèn dầu và dâng nước tưới cây bồ đề, đi xung quanh cây đọc kinh và cầu nguyện cùng nhau rất đẹp, và khi kết thúc thì bé trai tầm 5 tuổi xếp gọn các vật dụng, tấm bạn nhỏ và để gọn vào chiếc giỏ lưới, bé gái thì đi nhặt lá rơi để làm sạch. Mình thấy cảm động vô cùng.

Gia đình dễ thương trong lời kể

Còn nhiều hình ảnh thuần thành của những người con Bụt mà mình thấy được, họ thực hiện với sự tỉnh thức nhất, như thể xung quanh không cần ai đang nhìn mình làm gì, họ làm chỉ vì biết điều ấy là tốt đẹp.
Những điều ấy đã giải đáp cho mình rằng, vì sao khi chúng mình qua nơi này khi đất nước họ đang còn căng thẳng nhất. Những anh cảnh sát, quân đội làm nhiệm vụ luôn dành cho tụi mình sự nghiêm túc, nhưng kèm nụ cười thân thiện và gương mặt đôn hậu.
Những điều xếp lại đó là những điều mà mình yêu mến nhất khi đến Sri Lanka, cảnh đẹp là một phần, khám phá là phần khác, nhưng chính con người là điều mà mình ấn tượng sâu đậm nhất, mình luôn nghĩ, mỗi lần đi thì mình nên đi một nơi mới, nhưng ở đây thì khác, mình sẽ quay lại Sri Lanka khi có cơ hội.
(Hết phần 4)
Xem bài viết gốc tại đây.
Đây là một bài viết chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm thực tế của bạn Nguyễn Đình Hiếu về con người đất nước Srilankar cùng những trải nghiệm của riêng bạn khi trở thành 1 thành viên (TNV) trong chương trình của STEP Forward Exchange đi Srilanka hồi tháng 4 năm 2019 vừa qua. Bài viết được chia làm nhiều phần để bạn đọc dễ dàng theo dõi và hình dung. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình này qua fanpage: https://www.facebook.com/stepforwardex.

No Comments

    Leave a Reply