Menu
Running with Lien

Trò chuyện với Feddy Phạm – Race Director của nhiều giải marathon ở Việt Nam (part 2)

Trong 3 năm trở lại đây, chạy bộ phong trào ở Việt Nam ngày càng phát triển, cùng với đó là sự ra đời của nhiều giải chạy từ Marathon, ultra Marathon với đủ thể loại: Road, trail, chạy đêm, v.v… Đi cùng sự xuất hiện của nhiều giải chạy thì theo đó nhu cầu về chất lượng tổ chức các sự kiện chạy bộ ngày càng được yêu cầu cao hơn, đảm bảo đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho runner nhưng không quên đi yếu tố an toàn và tính chất thử thách để tăng độ hấp dẫn của giải.
Với những yếu tố đó, vai trò và nhiệm vụ của một Race Director (giám đốc đường chạy) là vô cùng quan trọng và nắm giữ nhiều điểm trọng yếu để góp phần sự thành công cho một giải chạy.
Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung cuộc phỏng vấn giữa Goccualien.com với anh Feddy Phạm – Race Director “đời đầu” và là Race Director của nhiều giải chạy Marathon ở Việt Nam; đồng thời là người sáng lập câu lạc bộ Sunday Running Club; để hiểu thêm về vai trò, nhiệm vụ thực sự của một Race Director – những điều mà runner không thể thấy trong một giải chạy!

(Đọc thêm chi tiết cuộc phỏng vấn ở phần 1 – Trò chuyện với Feddy Phạm – Race Director của nhiều giải marathon ở Việt Nam (part 1)

Về việc tổ chức giải chạy, anh có thể chia sẻ các trăn trở, khó khăn của BTC hiện nay?

Giai đoạn dịch 02 năm vừa qua ảnh hưởng hết sức nặng nề đến ngành tổ chức sự kiện nói chung và các giải thể thao cộng đồng nói riêng khi lần lượt các giải chạy lớn nhỏ đều phải hoãn, dời ngày tổ chức nhiều lần, phần lớn đều phải hoàn lại toàn bộ/phần lớn phí đăng ký cho người tham gia cũng như phải làm việc nhiều lần với chính quyền địa phương/nhà tài trợ/đối tác/nhà cung cấp về kế hoạch chuẩn bị, sản xuất, triển khai các hạng mục liên quan.

Một trong những khó khăn của BTC giải là làm việc với chính quyền địa phương về các khâu an ninh đường chạy, điều phối, phân luồng giao thông, y tế – cứu hộ, nhân sự địa phương hỗ trợ, tình nguyện viên cho giải, công tác trọng tài, công tác truyền thông về giải cho người dân bản địa… vì đặc thù mỗi địa phương sẽ khác nhau, có những ưu tiên riêng cho từng giai đoạn và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao cộng đồng cũng khác nhau.

Ngoài ra, khi runners tham gia nhiều giải chạy hơn sẽ đặt ra yêu cầu ngày càng cao về một giải chạy chuẩn mực, đặt lên bàn cân so sánh các giải với nhau đã vô hình dung tạo áp lực vô hình cho BTC. Mỗi giải được tổ chức bởi một đơn vị có tiềm lực khác nhau, điều hành bởi những cá nhân có background khác nhau, ở một địa phương có ưu tiên, định hướng phát triển khác nhau, và đặc biệt là mục tiêu mà BTC hướng đến cũng khác nhau.

Ví dụ có những giải tập trung vào vấn đề chuyên môn thì chắc chắn sẽ làm mọi thứ có thể (trong nguồn lực của mình) để runners có được thành tích tốt nhất, đường chạy được đo chuẩn AIMS (tổ chức Marathon Quốc tế) chuyên đo đạc/chứng nhận hơn 600 giải chạy trên khắp thế giới, mời các vận động viên elite quốc tế tới tham dự, kết quả có thể dùng để qualify cho các giải chạy lớn trên thế giới (World’s 6 Majors: Boston, London, New York, Berlin, Tokyo, Chicago). Bên cạnh đó cũng sẽ có những giải hướng đến sự trải nghiệm của runners đối với phong cảnh trên đường chạy, cuộc sống hằng ngày của người dân, những món ăn ngon mang đậm văn hóa bản sắc địa phương… Thông điệp mà mỗi giải muốn truyền tải đến runners trước giải chạy cũng phần nào cho chúng ta thấy được BTC sẽ tập trung vào mảng nào, làm những hành động cụ thể gì để hiện thức hoá thông điệp mình đưa ra.

Feddy Phạm cùng SRC tổ chức thành công giải chạy Cần Giờ Marathon 2015

Là 1 người đã từng là Race Director cho nhiều giải chạy, anh có thể chia sẻ góc nhìn chung về các giải chạy hiện tại ở Việt Nam được không ạ? Có những gì được và những gì chưa được. Nếu so sánh với các nước bạn lân cận như Sing, Thái…?

Có thể nói các giải chạy ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn vàng của chu kỳ phát triển, giống như các nước bạn Singapore, Thái Lan cách đây 10-15 năm. Hiện tại runners đã có nhiều sự lựa chọn khi gần như tháng nào cũng có 3-4 giải chạy lớn nhỏ, road marathon/trail khắp cả nước, khác hẳn với giai đoạn sơ khai từ 2013 vỏn vẹn chỉ có vài giải marathon khắp cả nước.

Hiện tại đã có hơn 20 tỉnh thành có ít nhất một sự kiện chạy marathon/trail hoặc 2-3 môn phối hợp, với số lượng tỉnh thành lên đến 63 từ Bắc chí Nam, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều tỉnh trình làng giải chạy của địa phương mình đến với cộng đồng chạy bộ cả nước cũng như bạn bè quốc tế tới trải nghiệm đường chạy, văn hóa, ẩm thực, con người đặc trưng vùng miền. Đa số các giải chạy trên khắp thế giới đều ghi nhận sự sụt giảm ở số lượng vận động viên đăng ký so với khoảng thời gian trước dịch bệnh, và các giải trong khu vực Đông Nam Á cũng không phải ngoại lệ, với Việt Nam lại là một câu chuyện khác.

Có thể nói năm 2022 là một năm bản lề, chuyển mình mạnh mẽ ở Việt Nam với số lượng giải chạy mới mọc lên như nấm sau mưa ở những địa phương hoàn toàn mới (Tiền Phong Marathon Côn Đảo, Bến Tre Marathon, Long An Marathon, Đất Mũi Marathon Cà Mau, Đất Sen Hồng Marathon Đồng Tháp, Cát Bà Marathon, Núi Chúa Marvel Trail Ninh Thuận, VnExpress Marathon Hạ Long, Nha Trang, Coteccons Marathon Quảng Bình, Trung Nam Marathon Trà Vinh cũng như các format giải mới lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam: Aqua man Trà Cổ, Quảng Ninh kết hợp bơi và chạy; Giải 3 môn phối hợp BIM Group 5150 Phú Quốc với cự ly chuẩn Olympics; Giải chạy Vietnam 24h Ultra marathon tại sân vận động Gia Định, Bình Thạnh, TP.HCM ghi nhận kết quả chạy xuyên suốt 24h khi vận động viên chạy quanh vòng lặp 400m của sân vận động; Giải chạy vượt chướng ngại vật Spartan Race tại TP.HCM theo format chuẩn quốc tế; Giải chạy địa hình Ultra Trail Cao Bằng với 7 cự ly thi đấu trong đó có cự ly siêu khủng 200km chia làm nhiều chặng theo format “stage race”; Giải chạy địa hình lâu đời nhất Việt Nam Vietnam Mountain Marathon lần đầu trình làng cự ly ultra 100 miles (160km++)…

Ngoài ra ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa các giải chạy của doanh nghiệp, nhãn hàng nhằm kết nối nội bộ, khách hàng, gây quỹ từ thiện có thể kể đến như: Intel Tech Fun Run, BK Marathon (kết nối sinh viên, cựu sinh viên của trường cũng như cộng đồng; Vietcombank Run & Share; VNPR Run gây quỹ từ thiện; Revive Water Run – đường chạy nước đầu tiên ở Việt Nam thú vị với sung nước trên đường chạy qua các chướng ngại vật siêu mát…

Để các giải chạy có thể ngày càng phát triển cả về lượng lẫn về chất thì trước tiên hết phải được ủng hộ chủ trương từ các Sở Ban ngành, chính quyền địa phương cũng như phong trào tập luyện bộ môn chạy bộ ngày càng phát triển từ các hội nhóm, tổ chức, từ trường học, cở sở ngày càng lan rộng. Từ phía các BTC giải thì luôn đón nhận những ý kiến, feedback từ phía vận động viên tham gia từ đó cải thiện dần những khâu cần khắc phục cũng như đẩy mạnh những mảng đã và đang làm tốt dựa trên nguồn lực của mình; không ngừng học hỏi từ những giải chạy lớn trong khu vực và trên thế giới để đem tới những giải pháp hộ lý nhất trong vận hành, tổ chức.
Và cuối cùng là lực lượng không thể thiếu giúp tạo nên bầu không khí race tuyệt vời tại mỗi địa phương: khán giả cổ vũ, người dân bản địa. Khi lực lượng này được tiếp cận truyền thông đúng cách và thấy được những lợi ích các giải chạy mang lại cho kinh tế địa phương, họ sẽ sẵn sàng thông cảm, cổ vũ hết mình, cùng hòa vào cái không khí race tuyệt vời đó.

Feddy support tổ chức AIMS đo đường tại một giải chạy

Nếu nói phong trào chạy bộ ở VN đang nổ ra và phát triển mạnh mẽ thì theo thang đo từ 1 đến 10, anh đánh giá hiện nay phong trào đang ở con số mấy ạ? Tiềm năng trong tương lai cho mảng chạy bộ dưới góc nhìn dành cho các đơn vị tổ chức?

Thật khó để có thể đánh giá theo thang điểm về sự phát triển của các giải chạy bộ ở VN trong thời gian qua. Có thể dễ dàng nhận thấy phong trào thực sự bùng nổ mạnh mẽ từ cuối 2019, đầu 2020, đặc biệt sau giai đoạn bình thường mới, khi VN phần nào khống chế và xử lý tốt được đại dịch Covid-19, cuộc sống trở lại bình thường, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao nhằm tăng sức đề kháng, nhu cầu sống khỏe, sống xanh của đại đa số người dân như được kích hoạt và chạy bộ là một trong số những môn thể thao được nhiều người tìm đến.

Yếu tố kết nối cũng là một nhu cầu hiện hữu của những người yêu thể thao, những nhân viên văn phòng, công sở sau chuỗi tháng ngày dài cách ly, tách biệt với bên ngoài để work-from-home, mong muốn được gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, người thân để cùng chia sẻ khoảnh khắc vượt lên chính mình, phá vỡ giới hạn bản thân thông qua việc tham gia vào các hoạt động thể thao, cộng đồng, hội nhóm.

Từ nhu cầu đó, các nhà tổ chức giải tiếp tục trình làng thêm những giải chạy mới hơn ở những địa điểm mới để thu hút đông đảo runners tham gia trải nghiệm. VN là đất nước hình chữ S với 63 tỉnh thành, có bờ biển trải dài hơn 3.000km với địa hình đa dạng từ Bắc sở hữu những nét đẹp, bản sắc riêng nhưng chỉ mới có giải chạy bộ ở khoảng hơn 20 tỉnh thành. Qua đó thấy được tiềm năng phát triển của phong trào chạy bộ ở các địa phương trên cả nước khi sự nở rộ của các giải chạy mới chỉ trong giai đoạn khởi đầu theo đánh giá cá nhân của Fed. Về format của giải thì sẽ dần dần xuất hiện những format lạ hơn, mới hơn với các cự ly ultra và super ultra cũng như các cự ly không chính thống ở giữa full marathon hay half marathon, 5km, 10km và các giải chạy theo chủ đề.

Anh có thể chia sẻ một chút về các dự án mới của mình trong tương lai?

Fed vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các giải được ấn định tổ chức thường niên, và hy vọng sẽ được thử thách trong vai trò Race Director ở những race mới, trên những vùng đất mới và mở rộng scope công việc, format tổ chức không chỉ dừng lại ở road marathon và trail.

Fed cũng đang “tu luyện” để lấy được chứng chỉ nghề Race Director có giá trị quốc tế do hiệp hội RRCA (Road Runners Club of America) cấp, với mong muốn tiếp cận được những best practice trong việc tổ chức giải để ứng dụng hiệu quả nhất vào các giải tổ chức ở Việt Nam.

Ngoài ra, Fed cũng đang lên kế hoạch để có thể chia sẻ nhiều hơn những kinh nghiệm tổ chức giải của mình để có thể hình thành dần thế hệ kế cận những bạn trẻ đam mê, nhiệt huyết với công tác tổ chức, đặc biệt là các sự kiện thể thao, cộng đồng đông người có được góc nhìn tổng quan nhất, để có định hướng lâu dài hơn nếu thực sự muốn “hành nghề” lâu dài sau này.

Cảm ơn anh Feddy đã có những chia sẻ rất chi tiết và bổ ích với độc giải tại Goccualien.com về vị trí Race Director (giám đốc đường chạy) – chúc anh sẽ có nhiều trải nghiệm mới và gặt hái được nhiều thành công ấn tượng trong tương lai!

No Comments

    Leave a Reply