Menu
Share with Lien

Thư gửi các em nhỏ ở Tà Năng – THÍCH TOUR 04

THƯƠNG GỬI CÁC EM NHỎ ĐẠ QUYN – TÀ NĂNG

Hơn 10 ngày trôi qua rồi giờ mới viết được vài dòng, nhờ Thích Tour có dịp về thì gửi cho các em nhé. Không biết các em có còn nhớ đoàn Thích Tour 04 hay không nữa.

—-> Click vào clip để nghe lại bức thư bằng Radio

Nhắc lại cho các em nhớ thì anh là Nam – tên đeo kính cận trong đội nhảy bao bố, hay dụ mấy đứa nhảy đến té lăn cù mèo. Cách đây 10 ngày thì anh và cả nhóm đang ngồi trên chuyến xe của đòan để về Tà Năng, có lẽ là 1 trong những chuyến xe thú vị nhât mà anh từng được tham gia từ trước đến nay. Anh chưa tửng tưởng tượng ra chỗ ở của các em cách xa trường đến vậy và di chuyển đến trường bằng phương tiện công nông thật đặc biệt.

Chiếc xe công nông mà hằng ngày tụi em ngồi trên đó để đi học, tụi anh cũng đã được trải nghiệm đến tê tái hết chân tay. Qua đó mới thấy là sự học thật gian khổ nhưng với các em nó hết sức thản nhiên và bình thường.

Anh cũng từng đi đến nhiều nơi cũng khắc nghiệt và cũng tự trải nghiệm cảm giác băng 10 – 15km đường rừng đế đi học của các em trong mùa mưa lẫn mùa nắng, nhưng vẫn phải khẵng định rằng các em làm được điều phi thường mà người lớn như tụi anh không dám hay chưa làm được.
Và anh càng sốc hơn khi càng đi sâu vào trong rừng khi qua những con đường lầy lội mà xe máy còn khó chạy và phải đứng trên xe công nông lắc qua lắc lại như con lật đật.

Anh vui mừng và như bị hớp hồn khi nhìn thấy cánh đồng huyền thoại của quê hương các em: “Tà Năng”. Nơi mà cách đây hơn 40 năm đã hứng chịu những quả bom chứa đầy chất độc màu da cam đến nỗi bây giờ cây không mọc lên được mà chỉ có cỏ lau, và nguồn nước thì chỉ mới uống được vài năm gần đây. Anh đọc về lịch sử quê hương các em trên chuyến xe đi trong đêm mà xót xa với những gì các em và ba mẹ phải chịu đựng.

Nghĩ đến đây anh thấy thật vui mừng vì đã có hơn 60 con người cùng ý tưởng đến giúp đỡ các em trong đoàn Thích Tour 04 lần này. Đây là chuyến thiện nguyện ấn tượng nhất của anh đấy các em ạ!

Anh Nam – cùng tên với anh và có nickname Nam Ngốc trưởng đoàn (là anh cầm micro dẫn chương trình) anh ấy rất vui tính, quan tâm tất cả hơn 60 người trong đoàn, nếu không có chu đáo của anh ấy và 20 anh chị BTC như chị Liên, a Nhã thì chưa chắc anh đã được gặp các em. Anh vốn ít nói nên nếu ai chưa quen sẽ cảm thấy hơi xa lánh, nhưng khi anh hướng dẫn trò chơi thì anh cảm nhận được các em cũng lắng nghe và làm theo. Thật tiếc là lần này anh chưa kịp chuẩn bị gì để tặng cho mấy đứa ngoài trò nhảy bao bố đau chân, nhức mình. Hy vọng lần sau sẽ tốt hơn ^^

https://www.facebook.com/Thichtour/videos/773186316174439/?hc_ref=ARTR9_Tug7Wp4BRsjIupRD1JGLUoLsbl83sKklwZR96qlAHjVJHc6gBON95YcyGHW_Y&fref=gs&dti=1308284395955531&hc_location=group

Có 1 điều anh muốn nhắn nhủ đến các em, cuộc đời không chỉ có màu hồng hạnh phúc và màu xanh của hi vọng, sẽ có những gian nan và khó khăn như chính cuộc sống hàng ngày mà các em đang đối mặt, nhưng với anh không có con đường nào là ngõ cụt nếu anh chưa bước qua.

Anh luôn suy nghĩ mọi chuyện tích cực cùng với hy vọng và anh mong muốn các em cũng vậy, phải cố gắng lên, học tập rèn luyện tốt, để sau này trở thành như thầy cô, xuống thành phố, học chữ, học nghề và theo đuổi ước mơ của các em, sẽ là những cậu kỹ sư, cô bác sỹ, và quay về xây dựng quê hương mình để có những cây cầu gỗ, cầu bê tông hoặc những con đường phắng có thể đạp xe đến trường và mọi người không còn ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam nữa. Chỉ cần chúng ta cố gắng, lạc quan thì anh nghĩ không có gì là không thể.

Thấm thoắt đã đến tháng 6, nghĩa là đã hết nửa năm và cũng là mùa mà các em nô nức được nghỉ hè. Mùa hè năm nay của anh khác mọi năm, anh không còn ngồi văn phòng cắm đầu vào công việc hay đi chạy bộ , mùa hè năm nay mang nhiều ý nghĩa đặc biệt không chỉ riêng cho anh mà còn hơn 60 thành viên còn lại trên chuyến thiện nguyện “Thích Tour 04” nữa.

Các em đừng nghĩ điều gì lớn lao đại loại như “Thiện nguyện, từ thiện” là giúp ích cho xã hội, cho cộng đồng nhé, đối với anh đó là những trải nghiệm không bao giờ quên, và giúp anh hoàn thiện bản thân hơn từ sau mỗi chuyến đi. Anh cảm thấy mình rất may mắn khi có cơ hội gặp gỡ các em, các anh chị, và cảm thấy biết ơn khi team Thích Tour đã cho anh cơ hội này, trong cuộc sống này có nhiều điều tốt đẹp lắm, nên các em hãy hi vọng nhiều lên và biến ước mơ của mình thành hiện thực nhé.

Anh tin chúng ta sẽ gặp lại nhau một lần nữa tại quê hương các em. Chúc các em có 1 mùa hè thật vui vẻ, khỏe mạnh, nhớ rằng phải có sức khỏe tốt mới thực hiện được ước mơ của mình nhé! Và học là con đường ngắn nhất để giúp em đến gần được ước mơ của mình. Nếu có những lúc mệt mỏi hãy dang rộng cánh tay, nhắm mắt lại và cảm nhận gió núi trên những cánh đòng cỏ của quê hương mình. Mát mẻ sảng khoái vô cùng….

Hẹn gặp lại các em.

Tình Nguyện Viên: Trần Xuân Nam

Bức thư được gửi về cho Thích Tour từ bạn Nam – một thành viên tham gia chương trình thiện nguyện Thích Tour 04 về thăm xã Đạ Quyn, Tà Năng.

THÍCH TOUR là một dự án du lịch thiện nguyện tổ chức cho các bạn trẻ vừa có cơ hội đi du lịch, vừa thực hiện việc thiện nguyện tới những vùng đất còn gặp nhiều khó khăn. THÍCH TOUR được điều hành bởi 4 bạn trẻ có chung niềm đam mê du lịch và hoạt động từ các hội tình nguyện. Hiện tại, THÍCH đã kết nạp thêm một thành viên.
Tính cho đến thời điểm hiện tại, từ lúc thành lập (1.6.2016) THÍCH TOUR đã tổ chức được 4 chuyến đi kết hợp du lịch và làm thiện nguyện.

THÍCH TOUR 01: Ninh Thuận

THÍCH TOUR 02: Đảo Điệp Sơn

THÍCH TOUR 03: Đồng Tháp

THÍCH TOUR 04:  Tà Năng (Ghé thăm Trường Tiểu học Đạ Quyn – Đức Trọng – Lâm Đồng).

 

 

No Comments

    Leave a Reply