Menu
Running with Lien

Nhật kí giảm cân: 30 ngày thử thách của adidas – part 1

Ây gu, cuối cùng thì Liên đã lọt vô chung kết chương trình “IGOTTHIS” #30ngaythuthach. Trên tay là đôi Untral Boost thần thánh đẹp mê hồn. Và đây, thử thách 30 ngày trong phòng tập cùng hành trình giảm cân bắt đầu.

*IGOTTHIS #30ngaythuthach là chương trình do adidas và trung tâm thể dục thể thao California phối hợp tài trợ. Chương trình chọn ra 5 cô gái chiến thắng trong một cuộc thi viết trên mạng Xã Hội do Adidas Vietnam tổ chức. Ngay sau đó, 5 cô gái cùng tham gia thử thách tập luyện cùng PT theo một chế độ đặc biệt tại trung tâm Cali, q.4. Trong 30 ngày họ phải giảm cân và đạt được target đề ra. Mình chính là một trong 5 cô gái đó. 

Nhật kí 30 ngày thử thách này được viết ra nhằm chia sẻ kinh nghiệm giảm cân của mình cho những ai đang thực sự có nỗi lo về cân nặng. Đây là hình ảnh ngày đầu của mình khi bước chân vào Cali. Mặt nọng 1 cục. Chúc các bạn thành công… giống mình 🙂

Ngày đầu tiên đến với phòng tập, mới bước vô đã bị anh Personal Trainner đẹp trai túm lấy, dẫn ra cái máy đo body fat:

PT: Mỡ: 32%!
Mình: Hả? lượng mỡ trên cơ thể mình đây á??? (Okla. Cứ cho là vậy đi – mặt xịu xịu)

PT: Thiếu cơ!
Mình: Hả, em bình thường vẫn chạy bộ, đạp xe đều đặn mà, thiếu gì thiếu giữ vại.
Tăng 4kg cơ, giảm 4,5 kg mỡ, giảm vòng 2, tan mỡ ở vai. Tất cả đều nhằm mục tiêu có 1 body fit để tự tin đi hồ bơi. Mà thực ra với 1 đứa có sở thích chạy nhảy như mình, muốn có cảm giác enjoy khi đi leo núi, chạy bộ, thì một nền tảng thể lực tốt, nhiều cơ và sức bền tốt hơn là điều cực kì cần thiết.

Thôi được, ca này khó, nhưng khó không có nghĩa không làm được.

Lên đồ!
PT nghiêm khắc, tập luyện đúng phương pháp, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Điều kiện cần và đủ có rồi, chỉ cần cộng thêm sự quyết tâm cao độ “liều ăn nhiều” nữa thôi.
Cố lên nào, vì 1 cơ thể khỏe mạnh không tì vết, không gì là không thể!
Go!

Ngày… tháng… năm

Vậy là được 2 tuần hành xác trong Cali rồi đấy.

Nhớ lại 3 ngày đầu tiên với những bài tập nặng hòng đốt mỡ khắp mọi nơi trên cơ thể, vì chưa quen ngày nào về nhà người cũng mềm nhừ vì đau nhức, hệt như mỗi ngày vừa trekking Ma Thiên Lãnh xuống vậy.
Bé Linh tập chung với mình bảo: “hôm đầu tiên về nhà không lên cầu thang được, phải bò luôn cơ nàng ơi!”.


Vốn dĩ mình có tham gia chạy bộ nên sức chịu đựng khi luyện tập có vẻ hơn mấy bạn nữ khác, thành ra PT thiết kế cho mình những bài tập nặng thiệt nặng.

Đang tập squat kết hợp với tạ, thở không ra hơi, PT hỏi: mệt không?

Mình: dạ, nếu câu trả lời là có thì sao, mà không thì sao?

PT: Không thì anh cho bài nặng hơn, mà có thì vẫn cứ nặng hơn

Mình: hự T.T

Một lần nọ, lúc mình đang hì hục leo núi, PT lại đứng kế bên vừa “nhởn nhơ nhìn” vừa“ hét” :Cố lên, điên lên, quyết tâm lên, khùng lên.
Hét xong, PT lại thản nhiên buông lời bình loạn: anh mà tập như em giờ anh ốm cỡ nào rồi, tập với chế độ của anh là 3 ngày em giảm 1kg! Anh biết, em không giảm nhiều là do e không follow theo thực đơn của anh.

-Làm gì có, em đâu có ăn tinh bột, uống nước ngọt gì đâu.

-Tối em ăn tối trước 7h không?

-Dạ không, 9h tối

-Đó, biết ngay mà, tập nặng như vậy mà không theo đúng chế độ dinh dưỡng cũng bằng không, chia tay sớm bớt đau khổ, mình tập với nhau như vậy tốn thời gian của cả 2 chứ không được gì đâu.


Hự, nghe xong như mũi tên xuyên tim, đã vậy tui sẽ cho anh biết như thế nào là kết quả. Em chúa thù dai đó nha T,T
Thế là từ target leo núi 15, mình ì ạch leo cho hết 22 phút, mồ hôi túa ra như tắm. Leo xong bước xuống hơi chóang váng, nhưng lát sau thấy người nhẹ hẳn.

Một buổi tập khác, sau khi đo cân nặng mình thấy chỉ số có nhúc nhích: Yeah! mỡ giảm, cơ tăng rồi.

PT bảo: để đạt được 1điểm đó rất khó, nhưng em đã làm được, nhưng mà nhiêu đó chưa đủ đâu, phải cố gắng hơn nữa. Mình “Dạ” 1 cái rõ to, kệ PT nói gì, cứ vui cái đã.
Chưa kịp vui thì anh bảo, thôi giờ lên leo núi với chạy bộ đi nha.

Xem thêm: Liên đã giảm cân như thế nào?

2 ngày sau…

Bạn nhỏ leo lên cái cân ở phòng tập, oh yeah. Giảm 2kg rồi. Phải vậy chứ. Giảm cân, giảm mỡ mà còn tăng cơ nữa. Bi giờ thì người gọn hẳn, mặc quần đùi, váy vó đồ được rồi nha, còn cái bụng thôi ha, ráng thanh toán cho hết.

Nói vui là hành xác vậy chớ mình trân trọng cái khoảng thời gian này lắm lắm. Với đủ thứ tò mò, thắc mắc, mình tận dụng khai thác hết mức có thể chất xám của PT.
Cũng nhờ vậy mà lận lưng được không ít kiến thức, thay đổi bao nhiêu suy nghĩ cứng nhắc và định kiến trong đầu. Ít nhất là mình hiểu thêm về bản thân, về cơ chế hoạt động của cơ thể, chế độ dinh dưỡng, lúc nào thì nên cho cơ nghỉ ngơi, nghỉ ngơi bao nhiêu lâu thì đủ, sự quan trọng của việc cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể, mối liên hệ giữa cung cấp nước và sự hoạt động của cơ, và rằng cơ sẽ… teo đi nếu ăn không đúng bữa hoặc bỏ bữa.

Đặc biệt mình hiểu ra muốn có sự dẻo dai để chơi bất kì môn thể thao nào mà không trầy trật thì 2 loại bài tập cardio và core là 2 BÀI VÔ CÙNG QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT.

Cardio giúp:

1: Cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tim cũng là cơ bắp, nó cũng cần được tập luyện như mọi nhóm cơ khác. Nếu không tập luyện, chúng sẽ suy yếu đi. Nếu gặp phải tình trạng thở hổn hển, tim đập loạn xạ khi chỉ leo cầu thang một đoạn thì thực sự cần phải tập luyện tim mạch.
2.Đốt calories, giảm cân vô cùng hiệu quả. Cardio dường như là một phần không thể thiếu trong giáo án tập luyện của mọi người trên thế giới. Giảm cân, đốt mỡ không bao giờ thiếu Cardio.
3.Tăng khả năng phục hồi của cơ thể. Với một số bài tập cardio nhẹ nhàng, cường độ thấp, sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng hơn.
4.Tăng cường trao đổi chất và điều hòa hoocmon trong cơ thể

CORE training giúp:

1.Tăng sức bền và hạn chế chấn thương trong vận động. Khi phần core khỏe, chúng sẽ giúp bạn dễ dàng khi thực hiện các bài tập đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu các cơ này yếu, bạn dễ bị tổn thương, đau thắt lưng và khó thực hiện những động tác cơ bản của hoạt động thể chất. Trong thực tế, hầu hết các môn thể thao và các hoạt động thể chất khác đều phụ thuộc vào sự ổn định của các cơ này.
2. Bảo vệ các cơ quan quan trọng: Phần core khỏe mạnh sẽ tạo thành một lá chắn xung quanh thận và gan, bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại khi bị chúng vô tình bị tác động mạnh.

3. Tăng cường sự tuần hoàn (trao đổi chất) của cơ thể. Khi phần “core” khỏe sẽ giúp hệ thống tim mạch, sự vận chuyển máu và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể hiệu quả hơn-> giúp quá trình tăng cân, hoặc giảm mỡ diễn ra tốt hơn.

4. Cải thiện tư thế và giúp ổn định cơ thể. Phần “core” khỏe còn giúp làm thẳng cột sống, giảm thiểu áp lực lên cột sống, lồng ngực và xương chậu và kết quả là giữ cho cơ thể luôn ở trong trạng thái liên kết chính xác của nó.
Tuy vậy, cái gì tập nhiều quá cũng không phải là tốt.

(Còn nữa)

1 Comment

  • Tuyết Nguyễn
    22/02/2018 at 6:17 sáng

    Qúa hữu ích!

    Reply

Leave a Reply