Menu
Travel with Lien

Mỳ đen Hàn Quốc – đặc sản ngon không thể cưỡng của xứ Hàn

Mỳ đen Hàn Quốc hay còn gọi là mỳ tương đen Jajangmyeon, là một món đặc sản của Hàn Quốc. Đây là một món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi với hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. Nổi tiếng là vậy, nhưng món mì quốc dân của xứ Hàn lại lấy cảm hứng từ món ăn của người Trung Quốc! Hôm nay mình dành một góc cho ẩm thực. Cả nhà cùng tìm hiểu món mỳ tương đen này với Góc Của Liên nhen.

Lịch sử món mỳ đen Hàn Quốc

Mỳ tương đen là một món ăn rất được yêu thích ở Hàn Quốc. Do dễ làm và lại giàu dinh dưỡng nên món này trở nên rất phổ biến trong các gia đình. Mỳ đen Hàn Quốc được làm bằng cách trộn tương đen lên men và sợi mỳ với nhau. 

Thường thì mỳ sốt tương đen được làm với thịt lợn. Tuy nhiên nếu đem làm với thịt gà hay hải sản cũng rất ngon. Phần rau củ đi kèm thì thường có khoai tây, hành tây, bí ngòi, bắp cải thái nhỏ. Hiện nay, khi nắm được công thức, bạn hoàn toàn có thể làm được món mì này tại nhà.

Nổi tiếng như một trong những biểu tượng ẩm thực xứ Hàn, mỳ tương đen Hàn Quốc đang ngày càng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện có hẳn một bảo tàng mỳ đen tại khu phố Tàu Incheon (Hàn Quốc). Thế nhưng ít ai biết được sự thật: mỳ tương đen Jajangmyeon là món mỳ lấy cảm hứng từ mỳ Trung Quốc. 

Sự thể ra đời của món mì được cho là như sau:

Vào đầu thế kỷ 20, những người Trung Quốc đến từ tỉnh Sơn Đông làm việc tại Cảng Incheon. Những người này đến đây mang theo món mì xay và thịt lợn từ phía Bắc Trung Quốc – zhájiàngmiàn. Khi đi làm, họ mang theo sốt tương đen và làm những bát mỳ như ở quê nhà. Về sau, những chiếc xe đẩy xuất hiện bán loại mì này, phục vụ những người công nhân xa xứ.

Dần dà, người Hàn tự sản xuất tương đen và cho thêm sốt caramel vào. Kể từ đó, tuy là biến thể của món mì Trung Quốc nhưng hương vị của nó thì hoàn toàn khác biệt và rất được ủng hộ bởi người bản xứ. 

Những năm sau Chiến tranh Triều Tiên, mỳ đen Hàn Quốc có giá rất rẻ. Khi các thương nhân đổ về cảng Incheon để làm ăn, món mì đã được biết đến và rất được ưa chuộng. Nó nhanh chóng nổi tiếng và lan ra các chợ cá, bến cảng, trung tâm thương mại khắp cả nước. 

Bảo tàng mỳ đen Hàn Quốc 

Nằm trong tòa nhà Gonghwachun, tại khu phố Tàu của Incheon chính là bảo tàng Jajangmyeon. Ban đầu nó là nhà hàng đầu tiên ở khu này bán loại mì đen đặc biệt (năm 1905). Về sau, tòa nhà được bàn giao làm tài sản xã hội. Mãi tới năm 2012, người ta đã xây dựng lại thành bảo tàng Jajangmyeon.

Tại bảo tàng này, du khách sẽ được tìm hiểu về sự ra đời của món mỳ tương đen, xem các công đoạn chế biến bằng mô hình, tìm hiểu về các phiên bản mỳ đen của nó. Tại đây bạn cũng sẽ thấy được độ phổ biến và sư yêu thích của người Hàn dành cho món ăn này. Đối với những người sành ăn hoặc những ai đam mê văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc, đây chắc chắn sẽ là một địa điểm thú vị. 

 • Địa chỉ: 56-14, China town-ro, Jung-gu, Incheon
 • Web: www.icjgss.or.kr (chỉ tiếng Hàn)

Phí vào cổng:

Cá nhân:

 • Người lớn 1.000 won/ vé
 • Thanh thiếu niên 700  won/ vé
 • Trẻ em 500  won/ vé

Nhóm (phải đăng ký trước, 20 người trở lên)

 • Người lớn: 800  won/ vé
 • Thanh thiếu niên: 500  won/ vé
 • Trẻ em: 400 won/ vé

Một số biến thể của mỳ tương đen Hàn Quốc

Không chỉ có một loại mỳ tương đen truyền thống, có rất nhiều công thức /biến thể khác của mỳ tương đen cũng rấ được ưa chuộng. Dưới đây là 7 trong số các biến thể của mỳ đen Hàn Quốc:

 • Kaan Jajang: Là loại mì được làm từ bột tương đen được chiên giòn, đậm đà và béo hơn nhưng khó làm hơn các loại mì khác và cần sự khéo léo nhất định. 
 • Yetnal Jajang: là loại mỳ có nước sốt là hỗn hợp tương, hành, bắp cải, khoai tây. Chúng sẽ được rưới lên mỳ trước khi ăn. Món này có hương bị vô cùng quyến rũ.
 • Uni Jajang: dùng đậu tương và nước tương trộn vào làm hỗn hợp rồi đun lên. Sau đó đem rưới nước sốt này vào mỳ
 • Sacheon Jajang: trong số Là mỳ cay được cho thêm hạt tiêu đỏ và bột ớt. Món này còn có một thành phần đặc biệt không thể thiếu chính là mực
 • Jaeng-ban Jajang: món mỳ được bày trên 1 cái mâm chung, vừa cho 2 người ăn. Khi ăn thường dùng kèm nhiều gia vị để món ăn đậm đà hơn. 
 • Jjajangbap: Là một món ăn mà cơm được thay thế cho mì, trong khi nước sốt là đậu nành đen. 
 • Jjamjamyeon: Là một món thú vị khi khẩu phần ăn có một nửa Jjamppong và một nửa Jajangmyeon. 

No Comments

  Leave a Reply