Menu
Travel with Lien

Tất tần tật về Visa Châu Âu Schengen

Visa Châu Âu có nhiều loại. Trong đó visa Schengen là phổ biến nhất khi có tới 26 quốc gia chấp nhận/sử dụng visa này. Tức là nếu có visa Schengen thì du khách có thể nhập cảnh 26 quốc gia đó. Vậy visa Schengen là gì? Xin visa schengen ở đâu? Những quốc gia nào chấp nhận visa Schengen? Tại bài viết này, Góc Của Liên xin được chia sẻ tất tần tật về những thông tin liên quan đến visa Schengen.

Visa Schengen là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, visa Schengen là visa Châu Âu phổ biến nhất được 26 quốc gia tại Châu Âu chấp nhận/sử dụng. Theo đó du khách Việt Nam có visa Schengen có thể nhập cảnh 26 quốc gia nói trên. 26 quốc gia này được gọi là khu vực Schengen. Mặc dù hầu hết các quốc gia trong khu vực Schengen đều là thành viên của liên minh châu Âu EU tuy nhiên không nên nhầm lẫn giữa EU và Schengen.
26 quốc gia sử dụng visa Schengen được biết đến là: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha,Thụy Điển và Thụy Sĩ. Trong đó:
• 22 quốc gia là thành viên khu vực Schengen.
• Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Lichtenstein chưa phải là thành viên của EU.
• Azores, Madeira và Quần đảo Canary là những thành viên đặc biệt của EU và một phần của khu vực Schengen dù các quốc gia này nằm bên ngoài lục địa châu Âu.
• Có 5 quốc gia là thành viên EU nhưng chưa tham gia khu vực Schengen: Ireland, Romania, Bulgaria, Croatia và Síp.

Visa Schengen do ai cấp?

Visa Schengen do cơ quan đại sứ quán/lãnh sự quán của các quốc gia trong khu vực Schengen cấp. Mỗi quốc gia trong khu vực Schengen sẽ có những quy định riêng về hồ sơ cấp visa, tuy nhiên vẫn có những quy định giống nhau.
Du khách muốn du lịch tại một quốc gia hay nhiều quốc gia thuộc khu vực Schengen phải xin visa Schengen tại cơ quan đại diện của quốc gia là điểm đến chính của hành trình. Ví dụ: Du khách đi Pháp – Ý trong đó hành trình chính và nhiều ngày nhất là ở Pháp thì sẽ xin visa Schengen tại cơ quan sứ quán của Pháp. Hồ sơ cũng theo quy định của sứ quán Pháp.

Các loại visa Schengen

Visa Schengen có 3 loại là A, C và D tuy nhiên nếu chỉ xin visa Schengen cho mục đích du lịch thì chỉ có 2 loại là A và C.
Visa Schengen loại A: là visa transit. Trường hợp làm visa Schengen loại A là khi du khách bay từ một quốc gia không thuộc khu vực Schengen đến một quốc gia khác cũng không thuộc khu vực Schengen nhưng lại quá cảnh ở sân bay của một quốc gia thuộc khu vực Schengen thì phải xin visa quá cảnh – loại A.
Visa Schengen loại C: là visa du lịch. Nó có nhiều loại gồm:
– Visa nhập cảnh 1 lần (single visa)
– Visa nhập cảnh 2 lần (double visa)
– Visa nhập cảnh nhiều lần (multi visa): có loại visa 1 năm, visa 3 năm, visa 5 năm.
Dù là visa nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần thì thời gian lưu trú tối đa cho du khách vẫn là 90 ngày cho thời hạn 6 tháng.
Visa Schengen loại D là visa cho du học và làm việc.

Quy tắc Visa Schengen 90/180

Cơ bản nó giúp du khách hình dung rõ hơn về quy định thời gian lưu trú và thời hạn visa Schengen. Cụ thể:
– 90: là thời gian lưu trú tối đa của du khách khi có visa Schengen tuy nhiên không phải du khách nào cũng được lưu trú tối đa 90 ngày. Muốn kiểm tra thời hạn lưu trú của mình, du khách cần xem trên visa.
– 180: là số ngày visa có thời hạn, tương đương 3 tháng.
– Ngày xuất cảnh và ngày nhập cảnh vẫn tính là những ngày lưu trú.
– Nếu là visa nhập cảnh 2 lần (double visa) hay visa nhập cảnh nhiều lần (multi visa) thì số ngày lưu trú vẫn được tính cộng dồn cho những lần đã nhập cảnh trước đó.

Hồ sơ, giấy tờ xin visa Schengen

Tuy cùng khu vực Schengen nhưng hồ sơ xin visa của các quốc gia là không hoàn toàn giống nhau. Ví dụ: sẽ có những quốc gia yêu cầu sao kê giao dịch thẻ credit card. Có quốc gia yêu cầu sổ bảo hiểm xã hội. Có một số quốc gia lại không yêu cầu.
Dưới đây là những hồ sơ giấy tờ cơ bản cần thiết khi xin visa Schengen:

  • Giấy tờ cá nhân: hộ chiếu, ảnh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu…
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm tại ngân hàng, chứng nhận sở hữu đất/nhà, chứng nhận sở hữu xe ô tô, chứng nhận tài sản chứng khoán…
  • Giấy tờ chứng minh công việc: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, bảng sao kê lương của ngân hàng hoặc bảng xác nhận lương của công ty (trường hợp nhận lương bằng tiền mặt), sổ bảo hiểm xã hội…
  • Các giấy tờ liên quan tới chuyến đi: vé máy bay, đặt phòng khách sạn, lịch trình chuyến đi…
  • Trường hợp đi do có người bảo lãnh, trường hợp người xin visa là chủ doanh nghiệp, người làm nghề tự do, học sinh – sinh viên, hưu trí… về cơ bản cũng giấy tờ như trên nhưng một số hạng mục thay đổi để phù hợp.
  • Lưu ý: Như đã đề cập ở trên du khách muốn xin visa du lịch Châu Âu sẽ phải xin tại cơ quan sứ quán của quốc gia mà mình lưu trú nhiều nhất trong hành trình.

Trên đây là những thông tin cần biết về visa châu Âu Schengen. Các bạn có thắc mắc thêm thì có thể comment bên dưới, Góc Của Liên sẽ thông tin thêm hoặc cập nhật thêm nhé. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu về các thông tin du lịch Châu Âu hay các tour tuyến đi châu Âu, bạn có thể chờ các bài viết sắp tới tại Góc Của Liên hoặc tham khảo tại https://trippy.vn/tour/tour-du-lich-chau-au hay https://khamphachauau.net nhen.

No Comments

    Leave a Reply