Menu
Running with Lien

Kinh nghiệm bỏ túi để tham gia giải Tiền Phong Marathon 2019

Chỉ còn mấy ngày nữa giải Tiền Phong marathon – giải chạy có lịch sử 60 năm, quy tụ những vận động viên đam mê chạy bộ từ khắp nơi trên cả nước sẽ diễn ra tại thành phố biển Vũng Tàu, do đó tình hình luyện tập ở các nhóm đang nóng hơn bao giờ hết. Mình đã có một buổi sáng nghỉ chạy chỉ để đi… hỏi thăm các anh chị trùm sò từ các clb về bí quyết chinh phục Tiền Phong Marathon 2019 cũng như tình hình luyện tập của các anh chị em runner Sài Gòn. Bài viết hôm nay mình chỉ ghi nhanh lại mọi thông tin mà mình… “hốt” được trong buổi sáng hôm đó nha :)))

Thông thường thì sáng chủ nhật, mình sẽ tranh thủ thức dậy rồi ăn sáng, lên đồ, đi chạy. Cơ mà tuần này thì mình hi sinh buổi sáng để đi làm chuyện… đại sự hơn. Đến khu đô thị Sala, dạo một vòng, mình bắt gặp nhiều nhóm chạy như VietRunners, Sunday Running Club (SRC), Saigonspeedsters… đang mải miết luyện tập để chuẩn bị cho giải Việt dã Tiền Phong – Tiền Phong Marathon 2019. Tại đây, mình gặp nói chuyện với anh Trần Minh Khôi (trưởng nhóm clb VietRunners). Hai anh em luyên thuyên một hồi, anh nói: Năm nay tổng số lượng thành viên đăng ký cho giải chạy Tiền Phong Marathon 2019 chính thức qua câu lạc bộ là 55 bạn, chưa kể những người tự đăng ký. Về luyện tập thì nhóm đã bắt đầu tập luyện cho giải Tiền Phong Marathon từ sau giải Techcombank Marathon. Trong quá trình tập luyện, hệ thống bài tập của mọi người luôn được nối tiếp vì các giải trong năm cũng được tổ chức theo thời gian tương tự nên cũng không có gì thay đổi quá nhiều. “Hiện nay nhóm đang có những buổi tập tại SVĐ Hoa Lư và công viên Gia Định vào các buổi tối thứ 3, 5 trong tuần; và sáng thứ 7 tại Bờ Kè Hoàng Sa Trường Sa; sáng thứ 7 hoặc chủ nhật tại khu đô thị Sala…”.
Còn anh Minh Tien Duong (Sunday Running Club-SRC)  thì chia sẻ, năm nay số lượng các thành viên của nhóm tham dự giải Tiền Phong của SRC rất đông, trong đó có khoảng 30 bạn đăng ký cự ly 21km, trên 20 bạn đăng ký cự ly 42km. Để chuẩn bị cho giải, mọi người đã bắt đầu luyện tập nghiêm túc ngay từ sau ngày đăng ký. “Ngoài lịch tập thường xuyên diễn ra vào tối thứ 4, tối thứ 6 và sáng chủ nhật như thường lệ thì với những bạn có mục tiêu hướng tới Tiền Phong Marathon sẽ tăng số lượng buổi tập lên 4 buổi. Bản thân cũng là một VĐV dự giải nên tôi đã luyện tập kỹ lưỡng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và nghiêm túc”.
Mình tiếp tục “bắt cóc” một runner có nick name là Simon Hồ (nhóm Saigonspeedsters) thì mình được biết anh và các bạn trong nhóm đã chuẩn bị cho giải này ngay từ sau giải HCMC Run 2019 và miệt mài tập luyện cho đến nay. Saigonspeedsters là tập hợp một nhóm vận động viên phong trào có đam mê với chạy bộ, trong số đó một số bạn đến từ học viện chạy bộ Magic Stride. Trước đây họ là đối thủ của nhau trên các cung đường chạy nhưng hiện nay cùng tụ hội và cùng nhau luyện tập, chia sẻ đam mê chung. Hiện có 4 bạn trong nhóm đang luyện tập dưới sự dẫn dắt của HLV Bảo Trung – giám đốc kỹ thuật của học viện chạy bộ Magic Stride, giảng viên môn giáo dục thể chất của trường Đại Học Hoa Sen.
Mặc dù chỉ là những vận động viên phong trào, tuy nhiên trong giải Tiền Phong Marathon sắp tới, các thành viên này sẽ tham gia ở mọi cự ly từ 10km, 21 km, 42 km và đặt mục tiêu lên podium hạng mục lứa tuổi. Trước một sân chơi đầy thử thách nhưTiền Phong marathon 2019, nhưng cũng có những vận động viên phong trào như chị Lê Diệu Linh (học viên học viện chạy bộ Magic Stride) hiện đã 60 tuổi vẫn tham gia luyện tập với huấn luyện viên và đăng ký thi đấu ở cự ly 21km.

Vài kinh nghiệm bỏ túi để tham gia giải Tiền Phong Marathon 2019

Được tổ chức vào thời điểm cuối tháng 3 tại một thành phố biển nhiều nắng, gió, dốc nên sẽ có rất nhiều thử thách và bất ngờ cho các VĐV nên chắc chắn mọi người cần chuẩn bị rất kỹ về mặt thể lực. Anh Feddy Phạm (Chủ nhiệm câu lạc bộ SRC) nói: giải Tiền Phong Marathon năm nay được tổ chức ở Vũng Tàu – một thành phố biển, khác hẳn với các địa điểm tổ chức giải của các năm trước nên đây sẽ là thử thách và cũng là sự hào hứng cho mọi người. Chỉ còn ít ngày nữa là tới giải, do đó các bạn runner phải luyện tập các bài heat training giữa tiết trời nắng nóng, bổ sung điện giải, muối khoáng đầy đủ cho cơ thể. Trong lúc thi đấu thì lưu ý không nên tăng tốc khúc đầu quá nhanh, nếu không sẽ phải trả giá ở đoạn đường sau. Bởi khi trời nắng lên rất khó để giữ tốc độ như ban đầu”.
Trước giải Tiền Phong marathon 2019 một tuần, nhiều bạn còn tham gia cả DLUT 2019 tại Đà Lạt.  Anh Trần Minh Khôi (CLB VietRunners) “Chạy bộ thì phải luyện tập chăm chỉ, chạy bộ không có đường tắt. Do đó muốn tham gia thử thách thì các bạn cần có một quá trình luyện tập, khi thi đấu cần có những lựa chọn phù hợp với sức mình. Trong đó cự ly tham gia phải là cự ly nằm trong mức mình có thể hoàn thành được cũng như phải đảm bảo được thời gian phục hồi trong 1 tuần.Đối với những bạn lần đầu tiên tham gia các cự ly 21, 42km thì chỉ nên tham gia một giải. Riêng các bạn đã có kinh nghiệm, trải nghiệm và tích lũy qua nhiều giải thì vẫn có thể tham gia cả 2 giải liên tiếp, chỉ cần chuẩn bị kỹ thêm về dinh dưỡng và lượng đúng sức mình là được”.

No Comments

    Leave a Reply