Travel with Lien

Nhật kí hành trình 10 ngày du lịch bụi Thái Lan: Đi đi, đừng sợ!

Hi cả nhà. Kể từ chuyến đi Thái Lan 10 ngày tới giờ chắc cũng mấy mùa mưa rồi mà giờ mình mới lẩn thẩn ngồi đây gõ lại nhật kí nè. Cứ ngâm như ngâm giấm không biết tới bao giờ. Thôi thì giờ mình xách laptop ra viết lách vài câu chữ không thì kí ức nó tuột mất không phanh. Viết một lần không xuể nên mình sẽ chia ra nhiều part để viết nhé.

Thái Lan ư? Đi đi, đừng sợ

Chuyện kể rằng đó là chuyến đi Thái đầu tiên mà cũng là chuyến đi nước ngoài dài ngày nhất từ trước tới nay. Bài viết của mình đợt này sẽ kể lại các khâu từ book nhầm vé máy bay tới chuẩn bị. Lúc nhập cảnh hải quan, lạc đường, vào sở cảnh sát ở gần Khao San Road rồi được giúp đỡ thế nào. Gặp bà con người Việt qua Khao San road buôn bán ra sao…

Chuyện đi xe đạp loanh quanh thành cổ Chiang Mai và vào đại một ngôi chùa. Sau đó mới phát hiện đó chính là ngôi chùa nổi tiếng trong phim LOST IN THAILAND – Watbuparam.

Chuyện tụi mình đi loanh quanh ngắm ngôi chùa tráng lệ hoa cả mắt. Gặp anh chàng họa sĩ i wayan januariawan (người Bali) với bàn tay thần sầu. Đi đến đâu, vẽ đến đấy. Đây là instagram của chàng đây và bọn mình đã đứng nói chuyện với chàng, ngay góc này. Hình dưới này là hình bạn mình chụp.

A post shared by I Wayan Donal (@iwayandonal) on

Chuyện gặp 2 vị sư trẻ tuổi trong rừng ở một ngôi chùa hoang, sau đó nhận ra trong số họ là một vị sư người Việt, người còn lại là người Myanmar hiện đang cộng tác cho báo Giác Ngộ. Sau một hồi nói chuyện thì giữ contact. Vừa rồi 2 vị sư cùng chúng huynh đệ của họ có một chuyến về Việt Nam, ghé qua ngôi chùa ở quận 2 một buổi chiều. Trước khi họ ra ga đi Nha Trang, tụi mình đã kịp tạt qua quận 1 dẫn họ đi thăm thú vài chỗ ở quanh phố đi bộ. (Sẽ kể một bài riêng về cái duyên kì ngộ này).

Trong một ngôi chùa hoang ở Chiang Mai, vì mải miết đi theo những dấu vết đổ nát như thế này mà tụi mình đã gặp 2 vị sư. một trong số đó là một vị sư người Việt. Hiện họ đang học tập tại chùa Wat Suan Dok (ngôi chùa trắng tuyệt đẹp mà mình lấy làm hình đại diện cho bài kinh nghiệm đi Chiang Mai).

Chuyện gặp ông chú chủ tiệm cho thuê xe máy ở Chiang Mai, hơn mười mấy năm trước còn là một phượt thủ mê xe máy đẹp trai gần xỉu. Chú này mình có nhắc tới trong bài: Kinh nghiệm thuê xe máy ở Chiang Mai, Thái Lan.

Chuyện gặp 2 vợ chồng người Ấn Độ đi chung tour tham quan các ngôi chùa nửa ngày ở Bangkok rồi vì chỉ xài 1 cái sim Thái Lan nên 2 người lạc mất nhau ở Wat Pho. Sau cả tiếng đồng hồ huy động mọi người chạy đôn chạy đáo, tìm được nhau thì vợ chồng già hục hặc giận dỗi. Cuối cùng là đến ngôi chùa cuối ông chồng ngồi lì luôn ở xe ô tô, để bà vợ vô chùa Cẩm Thạch chụp hình với mình đây.

Chuyện ghé thăm Làng cổ dài Karen Long Neck, thấy mấy chị gái trẻ của tộc người này rất xinh. Mình ngồi trò chuyện với bé nhóc mới khoảng 4 tuổi thì một hồi bé xin tiền, hix hix. Xong oy má con bé chạy ra la nó.

Chuyện mình đi Wat Doi Suthep, ở ngoài cổng chùa gặp mấy bé người dân tộc H’mong (giống dân tộc H’mong ở mình) đứng cho khách du lịch chụp hình. chụp hình xong thì xin tiền tụi mình (hic) bằng tiếng Trung Quốc. “Xiển a!xiển a!”, rồi đưa tay ra. Chắc nghĩ tụi mình là khách du lịch Trung Quốc.

Nhiều chuyện hay ho, cho chúng ta thấy đủ mọi góc độ của cuộc sống. Từ từ mình sẽ kể hết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có hình dung rõ hơn về đất nước con người Thái Lan và “tim bớt sợ” khi chân chưa đi nhé.

Chuyến đi 10 ngày định mệnh vì đặt nhầm vé máy bay

Khác với những lần khác, cơ duyên để chuyến đi Thái này tới tận 10 ngày cũng ngộ lắm các mẹ ạ. Chuyện là lúc Vietjet tung vé 0đ, nhỏ bạn mình gọi ngay cho mình và hối chọn địa điểm.

 • B: Eh, đang có vé 0đ nè, đi ko.
 • M: Ờ đi.
 • B: Đi đâu.
 • M: Thái Lan đi.
 • B: Chừng nào?
 • M: Cuối tháng 10, đầu tháng 11 đi (sinh nhật tao).
 • B: Mấy ngày?
 • M: 3,4 ngày gì đó.
 • B: 1 tuần đi!
 • M: Thôi đi má, công ty ai cho nghỉ tới chừng đó, 3 – 4 ngày là đủ rồi, đi Bangkok với lê lết xung quanh là đủ rồi.
 • B: Ok vậy book nha.

Má á á, vậy mà 3 ngày sau coi lại cái hình nó chụp màn hình cho mình mới phát hiện nó book vé ngày đi là mồng 4, ngày về 14! Mình tưởng nhỏ này cho mình kiểu há miệng mắc quai. Book trước nói sau, quất luôn 10 ngày.  Mình  chặc lưỡi: đi thôi, đằng nào cũng book cmnr. Cơ mà mình vẫn tra khảo cho ra lẽ thì một hồi hóa ra là chị ta nhìn nhầm  ngày. Đã vậy còn nhầm nhọt thêm: ủa sao mình lại book 6 ngày nhỉ, rõ ràng book 4 ngày mà.

Trời ạ! Đến nước này mà mắt mũi sao vẫn còn nhìn nhầm. Bó tay. Thôi thì coi như cái duyên vậy. Hồi còn đi học hứa với nhau sẽ nắm tay nhau đi 1 chuyến quanh ĐNÁ. Thế mà từ lúc nó có bồ là toàn vùi đầu vào yêu đương, ổn định… Thôi thì 10 ngày ở Thái Lan cũng được.

Lang thang cố đô Ayutthaya một ngày mưa

Đi du lịch Thái Lan tự túc lần đầu tiên, cần chuẩn bị những gì?

Thế là bắt đầu lên plan các kiểu. Đã xác định được ngày đi ngày về rồi đó. Giờ thì nhắm chỗ tham quan, tìm phòng khách sạn, chuẩn bị các kiểu… Dưới đây mình sẽ tổng hợp lại để cho bạn nào lần đầu đi du lịch nước ngoài hoặc lần đầu đi Thái Lan tiện theo dõi.

Săn vé máy bay 0đ của Vietjet. Tính cả thuế phí, khứ hồi = 1.850.000đ. Mua vé trước 7 tháng. Có thể săn vé của các hãng khác như Nok Air, Air Asia…

Plan tham quan: Đến Bangkok rồi đi dọc lên miền Bắc Thái (Chiang Mai – Chiang Rai  – Tam Giác Vàng (biên giới Thái – Lào – Myanmar) – Pai) – về lại Bangkok.

Giấy tờ: Giấy tờ tùy thân thì cần hộ chiếu, bằng lái xe (trong trường hợp cần thuê xe máy đi lại tham quan) là đủ.
Hộ chiếu: Đối với ai chưa có hộ chiếu thì nên đi làm từ sớm. Hộ chiếu làm ở tỉnh, phí 200.000đ. 10 ngày là lấy được. Nếu bạn ở xa thì người ta có thể gửi hộ chiếu cho bạn đến ngay địa chỉ

Hộ chiếu, bằng lái xe thì nên photo ra vài bản, cất vài chỗ đề phòng trường hợp có trục trặc trong chuyến đi, bản gốc bị mất còn có thứ mà xoay khi cần. Ngoài ra nên scan cả hộ chiếu và bằng lái luôn nhé.

+ Gom voucher Booking vé máy bay, khách sạn, vé tham quan, tàu xe… lại thành 1 file rồi lưu trữ lên drive giống hộ chiếu.

+ In voucher/ booking vé máy bay, khách sạn, vé tham quan, vé tàu xe… ra vài bản để phòng lúc cần xuất trình để vào cổng nhưng điện thoại hết pin, không xuất trình vé điện tử được.

Tậu 2 thẻ thanh toán: Thẻ thanh toán quốc tế, thẻ credit card. Đây là 2 loại thẻ vô cùng quan trọng mà bạn nên lận lưng khi đi nước ngoài để có thiếu tiền mặt thì có cái mà dùng. Thẻ thanh toán quốc tế – cho thanh toán trả sau. Tức là mình cứ quẹt thẻ rồi về cày bừa trả sau cũng được. Riêng thẻ credit card thì giống thẻ ATM (để rút tiền) nhưng dùng được ở nước ngoài ý.

Mách nhỏ cho bạn nào chưa có thẻ tín dụng thì có cách làm thẻ rất nhanh nè: Bạn có thể lập tài khoản Timo của ngân hàng VP Bank. Phần này mình sẽ viết thêm khi có thời gian.

Khách sạn: Do đi nhiều ngày nên tiết kiệm là tiêu chí đầu tiên. Bọn mình chủ yếu book hostel, guest house, ngủ giường dorm. Nói chung tùy nơi mà bạn tính toán cân nhắc. Nếu đi 1 mình ở dorm là rẻ nhất. Đi 2 mình thì đôi khi 2 đứa thuê chung 1 phòng khách sạn/ airbnb lại rẻ hơn. Ở Chiang Mai thì giá khách sạn rẻ hơn nên bọn mình book phòng có giường đôi ngủ cho thoải mái. Lưu ý nên book trước ít nhất 1 tuần rưỡi, nếu không cái chỗ mình cẩn thận lựa mãi đến lúc book nó lại hết mất nhé.

Vì đồ ăn ở Thái Lan quá ngon, đến ngày về, tui đã tăng lên mấy kí vầy đây

Bảo hiểm du lịch: Cái này thì không thể thiếu nhé. Lúc mình đi, mình nhờ đứa em làm bên công ty du lịch mua dùm bảo hiểm quân đội nên giá rất rẻ. 2 người, 10 ngày mà có 95k thôi, không mắc như các loại bảo hiểm thông thường mà bạn hay thấy khi search trên mạng.

(còn gì nữa nhớ ra mình sẽ update)

Ngày 1:

Hôm đó, vì bận rộn nhiều thứ, đến lúc mình vội vã ra sân bay check in, có 2 cái điện thoại y chang nhau nên hậu đậu cầm lộn cái điện thoại không có sim. Hờn dễ sợ. Cũng may qua tới sân bay BBK là tụi mình đi lấy sim liền. Do đã mua sim 4G Thái Lan từ khi còn ở nhà rồi nên khỏe re. Trong lúc chờ đợi làm thủ tục hải quan thì phải nói là vô cùng sung sướng khi sân bay BKK cho free wifi 2 tiếng. Để đăng nhập thì có số passport là được. Hết 2 tiếng thì đăng nhập lại. Trước đó, xài wifi ở sân bay Tân Sơn Nhất phải nói là muốn khóc.

Sau khi lấy Sim 4G xong và vô 7- eleven ăn tạm cho đỡ đói thì tìm đường về Khao San Road vì đã book phòng ở đấy. (Nói là ăn tạm, kì thực các món trong 7- eleven của Thái ngon bá cháy mà lại đa dạng chứ không ớn như mấy cửa hàng tiện lợi bên mình. Đồ ăn Thái Lan cái gì cũng ngon mấy bạn ạ).

Theo dự tính sẽ đi bus từ BKK airport về Khao San Road mà hết bus từ 8pm nên phải đi ARL về trạm Rapchapharop. Xuống đây đi bộ 5mins ra trạm Pratunam bắt bus 40 về Khao San. Tự nhiên gặp chú này là local guide. Vui dễ sợ. Chú làm guide tiếng Đức ở Bangkok 10 năm rùi. Chỉ đủ thứ cho tụi mình luôn. Cơ mà cuối cùng bọn mình chọn phương án đi grab vì xe bus đợi lâu quá còn tuk tuk thì thách giá quá. Nhưng chưa hết, đoạn gay cấn nhất là khoảng cuối và đi bộ lòng vòng Khao San tới 1h sáng mới tìm được phòng.

Khao san Rd 23 giờ đêm

Khao San Road 23 giờ đêm, đường vui như trẩy hội. Bọn mình vừa đi tìm đường về chỗ nghỉ đã book trước nhưng cũng muốn ở lại enjoy. Các bar mở nhạc ầm ào. Trai gái đủ màu da, mái tóc đứng nhảy cả trên đường. Phố này y chang phố đi bộ Bùi Viện. Con đường này ngắn chút éc mà đồ ăn thì đủ thứ. Cả đồ thủ công mỹ nghệ nữa, hấp dẫn vô cùng.

Đang tìm đường về hostel thì gặp chị này người Việt Nam chào bằng tiếng Việt nên bay vô mua kem dừa ủng hộ. 50baht/ ly. Tức khoảng 34k. Chị tên Thương, sinh năm 95, quê Hà Tĩnh. Chi sang đây đã được 4 năm. Có cả chồng, anh, chị ở đây luôn.

(còn nữa).

 

One Response

 1. Tuyết Nguyễn 11/04/2018

Leave a Reply