Menu
Share with Lien / Travel with Lien

Lần đầu đi xem kịch và chọn “Ngẫm Kiều”, một phóng tác vô cùng xuất sắc

Như đã kể, Tết này, ngoài đi chạy bộ thì mình cũng plan để mồng 2 Tết đi xem kịch. Chả là từ xưa tới giờ chưa bao giờ xem kịch ngoài đời cả, nên mấy người anh bảo: thế là mày uổng phí nửa cuộc đời rồi. Bụng bảo dạ: kịch thì có gì mà thần thánh thế? Phải xếp lịch đi xem kịch để trải nghiệm cho bằng được.
Ban đầu thì mình tính xem  “Nửa đời ngơ ngác” bên sân khấu Hoàng Thái Thanh. Nhưng vở này vài tháng mới diễn một lần, đã vậy mỗi lần mở bán vé là hết cực kỳ nhanh nên không canh mua được. Có người mê, còn xem kịch ấy tới 7 lần cơ mà.
Cuối cùng lướt một loạt danh sách thì thấy khá hứng thú với vở “Ngẫm Kiều” tại sân khấu chợ Lớn (sân khấu Hồng Vân). Vở này được phóng tác từ Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đặc biệt vở này được giới thiệu có xuất hiện thêm nhân vật nàng Đạm Tiên và diễn xuất của Hoạn Thư cũng cực kỳ xuất sắc nên rất đáng xem.

Review kịch “Ngẫm Kiều” tại sân khấu kịch Hồng Vân

Phải nói là ấn tượng của lần đầu đi xem kịch khá lớn. “Ngẫm Kiều” đã chinh phục được mình. Các diễn viên xuất sắc đã đẩy mang được tâm trạng nhân vật làm mình khóc ngon lành từ đầu tới cuối.
Khác với những “tinh thần” mà mọi người thường nhận được khi học “Truyện Kiều”, phân tích Kiều từ xưa: thương cảm cho cuộc đời bôn ba chìm nổi của nàng; câu chuyện xung quanh cuộc đời Kiều luôn mang đến rất nhiều góc độ để suy ngẫm. “Truyện Kiều” luôn có nhiều ý tứ thâm trầm sâu xa. Mình càng thích vở kịch hơn khi mà nó cũng nhấn mạnh rõ giá trị sâu sắc của luật nhân quả – báo ứng, sự bao dung và tha thứ để chấm dứt cái gọi là “oan oan tương báo”.
Hôm nay, vở kịch được phóng tác thêm của Lê Quốc Nam và dưới sự đạo diễn của NSND Hồng Vân còn giúp làm rõ thêm một số thứ, giúp người xem hiểu được tâm trạng của thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa – không thể làm chủ cuộc đời mình mà hạnh phúc cả cuộc đời đều dựa vào tấm chồng, ấy thế mà xã hội lại sắp đặt: “nam 5 thê 7 thiếp, gái chính chuyên một chồng”. Có thế thì người xem mới đồng cảm với nỗi đau của nàng Hoạn Thư – người vợ chu toàn công – dung – ngôn – hạnh nhưng vẫn bị chồng phản bội.

Ta đã làm gì sai? Ta đã sai điều gì? “Nếu ta là người khác chắc gì Kiều đã giữ được mạng sống. Ta đâu có dùng nhục hình, ta đâu có lăng mạ. Chính các người, các người đã xổ toẹt lên đạo lý…” – lời Hoạn Thư trong cơn say đã giãi bày mọi thứ.
Rồi khi bị Thúc Sinh chất vấn, thì một câu cuối cùng: Vì thiếp yêu chàng! đã nói lên tất cả. Thì đó, phận phụ nữ ai lại thích cảnh “chồng chung”.

Còn Kiều, sau bao nhiêu lần bị những kẻ đàn ông bội bạc phụ tình, lừa dối, lại gặp thêm “cú lừa” của Thúc Sinh nữa thì cảm thấy không còn có thể bấu víu vào đâu được, không còn gì có thể tin tưởng được trên đời này. Ai oán thay!

Phần sau của câu chuyện là hình ảnh của Thúy Kiều – cô gái xinh đẹp sắc nước hương trời, hiền lành nhu nhược bị người ta lợi dụng để tìm lợi lộc trên thân xác nàng; những tưởng nàng cứ mãi hiền lành như thế, nhưng đúng là chỉ có thể hiểu rõ một con người khi họ có tiền và quyền lực trong tay!

Kiều một khi đã trở thành phu nhân của Từ Hải “đầu đội trời, chân đạp đất” thì nàng cũng không dung thứ cho ai đã từng hại nàng. Ngẫm rằng có ơn báo ơn, có oán báo oán là nhẽ thường tình, nhưng không phải vậy! Rốt cuộc thì thứ để chấm dứt mọi oan nghiệt, đoạn trường chính là lấy sự bao dung để tha thứ, hóa giải mọi sự. Tha thứ cho người chính là tha thứ cho chính mình. Tha thứ cho người chính là để lại phúc phần cho con cháu và chính mình ở phần đời phía trước.
Trong vở kịch, sự xuất hiện của hồn ma nàng Đạm Tiên đã cảnh báo Kiều nhiều lần về điều này khi Kiều đi bắt Tú Bà, Mã Giám Sinh, Sở Khanh về để trị tội. Nhưng nàng đã không nhận ra được điều đó. Hoặc hận thù trong nàng quá lớn để không thể làm được điều đó.
Cái sự đàn bà trong Kiều đã dẫn đến nàng không làm được điều đó. Và đây cũng chính là dấu hiệu thêm cho một cuộc đoạn trường về sau: Kiều vì muốn công danh rỡ ràng về gặp lại mẹ cha mà khuyên Từ Hải ra hàng triều đình – Từ Hải mắc mưu triều đình mà ra hàng rồi bị giết – Kiều hối hận bởi không biết đã gián tiếp hại chồng nên nhảy xuống sông Tiền Đường tự vẫn…
Mình thích chi tiết này của vở kịch – đã lột tả hình ảnh của Kiều rất chân thực: nàng dù hiếu thảo, chung tình, đáng thương, hiền lành, xinh đẹp…  nhưng cũng có những cái nhỏ nhen của con người. Trên đời này chẳng có người tốt hay người xấu, bởi ai trong mình cũng có những phần tốt và phần xấu cả. Người xấu có thể làm chuyện tốt, người tốt cũng có thể làm chuyện xấu. Chẳng qua là họ lựa chọn để phần nào trong con người mình chiến thắng! Và đây là một sự đấu tranh rất khó khăn bên trong mỗi con người.

Đôi lời về phần diễn xuất của các diễn viên: 
Đầu tiên thì phải khen diễn xuất của Ốc Thanh Vân khi vào vai Tú Bà độc ác, từng cử chỉ phóng đại làm khắc họa rõ nét mụ Tú Bà khi đang lên cơn ghen lồng lộn ra sao. Hay những pha tếu táo hài hước biếm họa về nhân vật này khiến cho khán giả được mấy khen cười rộ, rất giải trí!

Nhân vật thứ 2 và cũng là nhân vật có diễn xuất xuất sắc nhất phải kể đến là Phạm Yến – người vào vai Hoạn Thư. Hoạn Thư của Phạm Yến vừa sắc sảo trong từng lời nói, cử chỉ và cả ánh mắt, sắc mặt. Nàng có nét xinh đẹp vừa đủ, độc ác vừa đủ, khôn ngoan vừa đủ. Đặc biệt mình thích sắc mặt của nàng ở đoạn Kiều lôi 2 vợ chồng nàng về định tội, Kiều định tha cho nàng nhưng xử chết Thúc Sinh. Lúc này sắc mặt của nàng đổi hẳn chỉ trong 1 tích tắc để nói sao cho cứu được chồng. Thực sự đây là chi tiết mình tâm đắc nhất trong vở diễn.

Và một nhân vật tiếp theo cũng gây không ít bất ngờ cho khán giả, đó chính là Thúy Kiều. Theo phóng tác của Lê Quốc Nam, Ngẫm Kiều khắc họa rõ nét tính cách của Kiều. Nếu ngay từ đầu, khán giả đã thấy thương cảm nhưng cũng có phần mỏi mệt vì cô Kiều suốt ngày chỉ biết khóc thương cho thân phận mình một cách nhu nhược; thì phần cuối, người ta sẽ bị bất ngờ với một Kiều độc ác khi đã có quyền trong tay thì nhất định phải trả thù riêng! Là một người xem, mình từ tâm trạng thương cảm cho cô này mà quay qua ghét luôn thì hẳn là diễn viên đã rất thành công rồi nhỉ 😀

Một số nhận xét khác:
Vì đây là vở kịch kết hợp với âm nhạc, các diễn viên hát live cả nên nhiều đoạn có diễn viên hát chưa được hay. Nhưng vừa diễn, vừa múa, vừa hát được thì quả thực là rất khó nhưng cũng là cái mà sân khấu đang cố gắng cải thiện. Đối với mình thì vở kịch đến đây đã là ổn.

Xem Trailer:

Tại sao nên đi xem kịch? (không riêng vở “Ngẫm Kiều” mà còn nhiều vở khác)

Khi nói đến lý do chọn đi xem kịch, thì thật ra ban đầu, ngoài những sự tò mò chưa từng trải, mình có ý định đi xem để ủng hộ văn hóa, nghệ thuật truyền thống nước nhà. Bởi lẽ ngày nay cái thú vui tao nhã để làm giàu đời sống tinh thần của người Việt như đi xem kịch, xem cải lương đang mai một dần. Người ta thích đi xem phim hơn, vì vé rẻ hơn, hiện đại hơn, hội nhập hơn. Bởi vậy nhiều sân khấu phá sản. Và đời sống của những nghệ sĩ chân chính yêu nghề thực sự khá chật vật là có.
Sự thực là khi đến sân khấu thì mình nhìn thấy ghế trống khá nhiều, khán giả toàn ông già bà cả, một số rất ít là người trung niên. Một số rất ít là người trẻ thì có lẽ vì mê một diễn viên nào đó từ các chương trình/ gameshow trên truyền hình mà tìm đến ủng hộ.


Cũng có người cảm thán vé xem kịch khá là đắt so với mặt bằng chung. Thật ra mình cho rằng, mỗi chiếc vé là một sự công nhận cho công sức nỗ lực, khổ luyện và tài năng của diễn viên. Đó là giá trị khi được xem kịch trực tiếp so với khi xem phim. Một bộ phim có thể chiếu nhiều lần ở hàng loạt các rạp, một vở kịch khi muốn xem lại thì diễn viên sẽ phải diễn lại, nghĩa là lại thêm một lần bỏ công bỏ sức để trình diễn.

Thêm nữa, khi xem kịch trực tiếp, ngồi cách sân khấu chừng một gang tay, bạn mới cảm nhận được

Mua vé xem kịch “Ngẫm Kiều” ở đâu? Mua như thế nào?

Giá vé: 250k/vé

Địa điểm: Sân khấu kịch Hồng Vân
Đạo diễn: NSND Hồng Vân dàn dựng
Phóng Tác: Lê Quốc Nam

Có 3 cách để mua vé:

  • Cách 1: Mua online tại showtik.com. Chỉ vài thao tác nhanh chóng là đã mua được vé, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản cho tiện. Sau khi thanh toán xong sẽ có email xác nhận. Vào ngày xem thì đến trước giờ diễn khoảng 30 phút để nhận vé.
  • Cách 2: Đến mua trực tiếp tại phòng vé ở sân khấu (cách này thì hơi mệt vì nếu đã lên plan rồi mà đến thì bị hết vé thì tèo, hoặc là lỡ đường tới muộn mà còn chờ mua vé nữa thì mắc mệt).
  • Cách 3: gọi điện trực tiếp tới hotline

Lưu ý khi đi nhận vé:

Thông thường du khách đến nơi sẽ đi thẳng lên lầu 3, nơi có sân khấu kịch. Nhưng phòng vé thì lại nằm ở lầu 1. Do đó nếu đã lỡ lên lầu 3 trước cửa vào sân khấu thì du khách đi thang máy trở xuống lại tầng G, vào quầy vé lấy vé. Nếu ai đọc được bài này của mình thì đến Trung tâm The Garden Mall rồi thì tìm phòng vé lấy vé trước nhen, khoan lên lầu 3, rất mất công.

Trên đây là đôi dòng cảm nhận và review của mình khi lần đầu tiên đi xem kịch. Highly recomment cho bạn nào đang phân vân bối rối vì không biết đi đâu, làm gì trong một buổi tối ở Sài Gòn. Ngoài ra đối với những ai mê văn học, đặc biệt là mê truyện Kiều thì lại càng nên đi xem. Nếu các thầy cô giáo dạy văn cấp 3 có nhã hứng dẫn các em đi xem kịch để bổ trợ cho tiết học văn trên lớp e cũng là rất thú vị!

No Comments

    Leave a Reply