Menu
Travel with Lien

Ghé thăm Đông Tự (chùa Toji) – Di Sản Thế Giới ở Kyoto

Chùa Toji – hay còn gọi là Đông Tự (東寺), tức ngôi chùa phía Đông. Chùa này rất nổi tiếng bởi nó là Di sản thế giới của UNESCO ở Kyoto (Nhật Bản). Khuôn viên chùa khá rộng và mang một dáng vẻ xinh đẹp bất kể xuân, hạ, thu, đông. Chùa Toji cùng với chùa Saiji (Tây Tự – tức ngôi chùa phía Tây, hiện không còn tồn tại) từng là 2 ngôi chùa bảo vệ lối vào Kyoto ở phía nam.

Chùa Toji  – ngôi chùa ra đời từ đầu thời kỳ Heian

Chùa Toji là một ngôi chùa ra đời từ khoảng những năm 700, vào thời điểm thủ đô được dời đến Kyoto, lúc này Kyoto được gọi là Heian. Được biết, vào thời kỳ Heian, chùa này cùng chùa Saiji (chùa Tây) là 2 ngôi chùa có vai trò như là đền bảo vệ, tháp canh của cửa ngõ đi vào thành phố ở phía Nam. Tuy vậy chùa Tây đã bị phá hủy sau một trận hỏa hoạn và hiện không còn tồn tại. 

Chùa Toji  sau 30 năm xây dựng vẫn chưa xong, cho đến khi Hoàng đế Saga bổ nhiệm sư Kūkai lên làm trụ trì, mọi việc trở nên thuận lợi hơn. Tuy vậy cho đến khi sư mất thì ngôi đền mới được xây xong. Năm 1486, ngôi chùa bị hỏa hoạn lớn. Chùa cũng thường xuyên bị động đất, sét đánh, hỏa hoạn… nên nhiều tòa nhà hiện nay của chùa đều đã được xây dựng lại trong thời Edo.

Hiện nay, chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (năm 1994). Đây là ngôi chùa đặc biệt mà du khách có thể nhìn thấy ngay khi đang ngồi trên tàu shinkansen để đến Kyoto. Chùa Toji trở thành một trong những điểm nổi tiếng nhất của thành phố bởi nó sở hữu Tháp 5 tầng – tháp gỗ cao nhất Nhật Bản và cũng là biểu tượng vĩnh cửu của Cố đô Kyoto.


Lang thang chùa 
Toji – ngôi chùa cổ kính, bình yên của Kyoto

Chúng tôi ghé thăm chùa Toji vào một buổi chiều mùa thu tháng 11, đúng vào thời điểm lá vàng lá đỏ mùa thu nhuộm màu tuyệt đẹp. Tôi đã chực reo lên khi được ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp của chùa ngày hôm đó.

Lối vào chùa có 2 cổng, có cả bãi đậu xe rộng lớn cho khách tham quan. Nếu bạn đi vào từ cổng chính (có bia đá dựng đứng bên cạnh) thì sẽ thấy đập vào mắt là 1 tòa  nhà dạng như chánh điện, khá to và đẹp, lối kiến trúc phổ biến của các ngôi chùa ở Kyoto. Xung quanh là những hàng cây đang nở hoa trắng xóa, rụng đầy lối đi vào trong.

Tìm hiểu thêm thì được biết, đây là Hội trường Kondo, sảnh chính và lớn nhất của ngôi chùa. Công trình này từng bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1486 nhưng đã được xây lại vào thời kỳ Edo theo phong cách kiến ​​trúc đương đại.

Tiếp tục dạo quanh ngôi chùa, bạn sẽ thấy có rất nhiều công trình hạng mục với kiến trúc cổ tuyệt đẹp tồn tại như thách thức với thời gian, thời tiết. Đó là Giảng đường Kodo, Chùa năm tầng, Hội trường Kodou, Miedo Hall. Đi nữa thì gặp ao cá, Bảo tàng Homotsu-kan…  Trong khuôn viên chùa cũng có điểm bán hàng lưu niệm, những lá bùa bình an, xin chữ…

Trong lúc đi dạo, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cả đàn bồ câu đang đùa vui với 2 em nhỏ. Một cảm giác mênh mông tuyệt vời và yên bình lan tỏa cả không gian. Phía tay phải của ngôi điện chính có 1 cái miếu nhỏ, bạn có thể tới lắc chuông, đập tay 2 cái và nhắm mắt lại cầu nguyện. Nếu đi theo hàng cây và con đường đầy cánh hoa phía bên trái, bạn có thể đi tiếp qua thêm 1 điện cũng khá to. Dọc đường sẽ có mấy cây bán nước tự động và những hàng ghế cho khách ngồi nghỉ ngơi, có bán cả đồ ăn nhẹ.

Cột tháp 5 tầng là nơi mà người ta muốn nhìn tận mắt, muốn đi vào nhất khi đến với chùa này sau khi đi 1 vòng khuôn vườn rộng lớn. Thảng, bạn sẽ thấy một người lữ khách ngôi tư lự nhặt cánh hoa rơi và nghỉ bên ghế đá. 

Cách đi chùa Toji:

Đến chùa Toji rất dễ, bạn có thể đến đây chỉ với 1 chuyến tàu từ ga Kyoto đi thẳng tới Ga Toji. Giá vé chỉ 180 Yên. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách đi bộ (tầm 20 phút) để tranh thủ ngắm đường sá. Nếu không muốn đi bộ, bạn cũng có thể chọn đi xe bus thành phố. Nếu đi xe buýt thì có các xe buýt # 202, # 207, # 208 và # 19 đi qua cổng chính vào đền.

Sau khi đến chùa, để vào tham quan, du khách cần phải mua vé. 1 sên 1 người lớn, trẻ em 500 Yên. Các bé dưới 6 tuổi được miễn phí nếu có phụ huynh đi cùng. Thời gian mở cửa là từ 8:00 – 17:00 (lượt vào cuối cùng là 16:30).

Một vài khoảnh khắc ghi được từ chùa Toji trong buổi chiều nắng nhẹ mùa thu cuối tháng 11, trong khuôn viên xung quanh tháp 5 tầng:

Ảnh: Hoàng Thế Lân

 

No Comments

    Leave a Reply