Menu
Press Mentions Me (including interviews)

[Webthethao.vn] – MC giải chạy phong trào tiết lộ bí quyết giữ dáng chuẩn sau gần một tháng cách ly xã hội

Hơn 3 tuần áp dụng cách ly xã hội, với một người ưa vận động như Liên Phạm thì việc phải ở trong nhà nhiều là một cực hình. Tuy nhiên, cô MC các giải chạy phong trào này luôn có bí quyết để tập luyện tốt.

Phạm Thị Thùy Liên đang là một trong những người dẫn chương trình các giải chạy phong trào ở Việt Nam tốt nhất khi năm 2019 đã phủ sóng ở khá nhiều giải chạy lớn nhỏ như: Mekong Delta Marathon, Pocari Sweat Run…

Sắp bước vào tuổi 30, nhưng cô MC kiêm cựu phát thanh viên này vẫn có khuôn mặt và vóc dáng tươi trẻ hơn nhiều so với tuổi. Trong những cách phải làm việc tại nhà vì chỉ thị hạn chế ra khỏi nhà, ngoài việc sắp xếp công việc, Liên luôn có thời gian cho tập luyện.

“Thay vì ra ngoài chạy bộ, tôi tập thể dục ở nhà. Để đổi món, tôi leo cầu thang bộ. Hôm nào lười, tôi đi lại trong nhà cho đủ số bước. Ngoài làm việc, tôi tự tìm niềm vui mỗi ngày. Ban đầu tôi chơi Tik Tok để giải trí, sau thì nhận ra có thể tranh thủ xây dựng một kênh về du lịch và phong cách sống. Tôi cũng duy trì đọc sách và viết lách. Việc để cho những suy nghĩ thoát ra đầu ngọn bút giúp nội tâm của mình nhẹ nhàng hơn nhiều.

Mỗi sáng, tôi mở YouTube xem về chạy bộ địa hình, vặn to loa cho thanh âm vang khắp để có cảm giác như đang ngoài thiên nhiên. Chán chê, tôi lại mở xem mấy kênh về các kỹ năng mình còn thiếu. Những ngày này, nếu gần như không có thu nhập thì ít nhất nên thu nạp cái gì đó, “hãy cứ cựa quậy” tới lúc cuối cùng” – Thùy Liên cho biết.

Các bài tập leo cầu thang của Liên Phạm cũng thuộc hàng “khủng” nên nếu không thường xuyên tập luyện thì sẽ khó hoàn thành.

Mỗi buổi tập của cô gái này thường là 46 lầu, leo lên 3-4 lượt. Đỉnh điểm trong đợt giãn cách xã hội vừa rồi thì Liên Phạm nâng thử thách lên 46 lầu – 10 lượt lên, 10 lượt xuống trong suốt hơn 4 tiếng rưỡi đồng hồ.

Lời khuyên của Liên cho bài tập leo cầu thang là chỉ nên tập leo lên thôi, rồi xuống bằng thang máy. Sau quen dần thì vừa lên vừa xuống. Số lượng tầng cũng nâng dần từ ít đến nhiều, lượt leo cũng vậy.

Ngoài ra nên chú ý leo lên và xuống đúng kỹ thuật để tránh chấn thương (dễ bị đau đầu gối). “Vì mỗi năm tôi đều tham gia giải chạy bộ leo cầu thang Sky Run nên đã tập, hiểu cơ thể, sức mình và nâng dần đều thử thách cho bản thân.

Tôi không đẩy mức thời gian mà chỉ đặt mục tiêu hoàn thành số bậc thôi. Nên tính ra cũng khá nhởn nhơ. Tuy nhiên, đến vòng thứ 7 còn cười, vòng 8 là không khí bắt đầu ngập tràn im lặng, vòng 9 là cảm giác ngao ngán, còn vòng 10 là đi bằng… não rồi”.

Để thực hiện các bài tập leo cầu thang, cũng nên chuẩn bị có đồ hỗ trợ đặt trạm tiếp nước ở lầu 1, lầu 20 và lầu 46. Đồ ở trạm có: nước uống, nửa chai nước ion, một chút cà phê, một củ khoai lang, vài miếng cà chua, vài miếng dưa leo. Sau khi tập xong thì uống 2 muỗng bột phục hồi cơ nên phục hồi khá nhanh.

Leo cầu thang là bài tập rất phù hợp với những người sống ở chung cư, hay khi thời tiết xấu như mưa bão, nắng nóng hay bị hạn chế ra ngoài như đợt dịch COVID-19 này.

Leo cầu thang giúp cơ đùi của người tập phát triển săn chắc, giúp việc chạy địa hình tốt hơn. Bài tập này cũng tác động lên mông, bắp chân… Tuy nhiên, khuyến cao không nên tập quá nhiều, chỉ nên 1-2 lần trong tuần và cũng không leo quá nhiều tầng.

Bài đăng trên webthethao ngày 23-4-2020.
Thực hiện: Thanh Mai

No Comments

    Leave a Reply