Menu
Review with Lien / Share with Lien

Review sách: Cuộc đời chín ngày – Thierry Cohen

Đã lâu lắm rồi mình mới gặp một cuốn sách làm cho mình run rẩy vì cảm xúc như thế! Thêm một lần nữa, mình phải thừa nhận rằng, việc biết thêm một câu chuyện, đọc thêm một cuốn sách làm cho vốn sống của bạn thêm phong phú, còn cuộc sống thì ý nghĩa biết bao! Mình đã phải dành gần một ngày để đọc hết cho đến tận cùng trang cuối.

CUỘC ĐỜI 9 NGÀY – một cuốn sách hấp dẫn mà khi cầm lên bạn buộc phải đọc tiếp thêm trang nữa, trang nữa…

“Chàng thanh niên Jeremy đã dại dột kết liễu đời mình vào ngày sinh nhật năm 20 tuổi, vì bị Victoria – cô bạn gái thanh mai trúc mã từ chối tình cảm. Anh đổ lỗi tất cả cho chúa và tự kết liễu đời mình!
Nhưng anh không chết.
Anh tỉnh giấc dậy thì thấy mình đã vừa trải qua một năm mà không hay nhớ gì cả. 9 lần tỉnh dậy với 9 buổi sáng và 9 lát cắt thời gian khác nhau trong cuộc đời mình; anh nhận thấy anh đã bỏ qua quá nhiều điều tuyệt vời và lớn lao.
Rồi anh nhận ra mình đã trở thành một con người hoàn toàn xa lạ.

Sau khi sống lại – (nhưng) Jeremy sống được vỏn vẹn chỉ 9 ngày, mà mỗi ngày là một quãng thời gian khác nhau trong đời anh ta. Và Jeremy phát hiện là mình – trong khoảng “nếp gấp thời gian” đó đã hành động theo những kiểu hoàn toàn xa lạ, chẳng giống mình chút nào! (Thực ra đó là phần ác trong con người anh ta, giống như một người bị đa nhân cách vậy. Những lần anh tỉnh chính là lúc phần người tốt trỗi dậy, tỉnh lại  – đúng vào ngày sinh nhật của mình).
Và phần người độc ác trong con người anh đã phá hủy một cuộc sống đáng lẽ rất tươi đẹp của chính anh, vợ, con và ba mẹ anh ta.
Một vài trang cuối cùng của câu chuyện đã giải thích lí do. Đó chính là hình phạt chúa dành cho Jeremy vì anh ta dám khi dễ chúa. Làm thế nào mà một người dám từ bỏ món quà tuyệt vời nhất đời: sự sống!
Chàng thanh niên chọn cái chết để tìm đến địa ngục. Vậy thì địa ngục của anh ta chính là việc phải tận mắt chứng kiến và cảm nhận phần ác trong con người mình tự hủy hoại cuộc sống tươi đẹp của mình và người thân mà lẽ ra mình có.

Cuối cùng, sau 9 lần tỉnh giấc, anh đã học được bài học to lớn: “Dù có tuyệt vọng thế nào, dù có (tự) cảm thấy vô dụng ra sao, ta vẫn là một mắt xích rất quan trọng trong cuộc đời của những người khác. Tự giết chết bản thân là cái tội rất lớn, nó hủy hoại không chỉ cuộc đời ta mà còn những người xung quanh ta”.

Ở dòng cuối cùng của câu chuyện, tác giả đã cho chàng thanh niên cơ hội thứ 2: anh ta tỉnh lại và kịp nhổ đống thuốc ngủ khỏi miệng mình vào chính ngày 8/5/2001 – lúc anh ta vừa quyết định tự tử. THÔNG ĐIỆP CUỐI CÙNG: “Chúa luôn ban cho con người cơ hội thứ 2 khi họ biết thành tâm hối cãi và mong muốn sữa chữa lỗi lầm”.

Một câu chuyện giả định nhưng được xây dựng với những tình tiết thực tế hơn tất cả những gì thực tế! “Cuộc đời chín ngày” là câu chuyện về cuộc đời, tình yêu, gia đình, sự lựa chọn, cơ hội thứ 2. Và rằng: món quà VÔ GIÁ mà mỗi người được ban tặng đó chính là CUỘC SỐNG.

” Chúng ta không bao giờ sống cô độc. Cô đơn là một ảo giác. Tuyệt vọng là một trò lừa”.“Cô đơn là từ chối đến với kẻ khác. Tuyệt vọng là từ chối hi vọng. Và khi quyết định kết liễu cuộc đời mình, ngươi đưa ra một quyết định làm cho những người khác và cuộc sống khác mà trong đó nhà ngươi là một trong những yếu tố cấu thành bị liên lụy”.

Cho những ai đang muốn từ bỏ. Cho những ai đang chối từ cuộc sống của chính mình.

12/8/2016

Chú thích: Sách là tác phẩm đầu tay của tác giả Thierry Cohen và cũng chính nhờ tác phẩm kinh điển này, ông đã được trao giải Grand Prix d’Ormesson của Pháp năm 2007. Cho tới nay, cuốn sách đã được dịch ra 10 thứ tiếng và chuyển thể thành kịch bản phim.

Tên sách: Cuộc đời chín ngày

Tác giả: Thierry Cohen

NXB Hà Nội, 2009

 

 

 

 

No Comments

    Leave a Reply