Menu
Running with Lien

Dân chạy làm gì trong đợt giãn cách xã hội, không được chạy bộ?

Nhân dịp 2 hôm trước có bạn Song Trà bên báo Thể thao Văn hóa – Thông tấn xã liên hệ phỏng vấn hỏi về các hoạt động thể thao của bản thân trong đợt giãn cách xã hội của TP. HCM lần này, mình trả lời bạn, cũng là lúc để nhìn lại một lượt nhịp sống của mình gần đây. Thiết nghĩ tâm sự của mình giai đoạn này là tâm sự chung của các anh chị, bạn bè trong cộng đồng chạy bộ nói riêng và cộng đồng đam mê thể thao ở TP. HCM nói chung. Bên cạnh đó mình cũng tranh thủ thời gian này để cho ra mắt kênh Podcast Góc Của Liên về chủ đề thể thao (chạy bộ), sức khỏe, các câu chuyện ý nghĩa để kết nối với anh chị em bạn bè gần xa…
Dưới đây là nội dung trao đổi:

Em được biết chị Liên luôn dành một khoảng thời gian lớn cho thể thao trong đời sống thường ngày, đặc biệt là chạy bộ. Vậy trong đợt dịch này chị cảm thấy như thế nào khi các hoạt động ngoài trời bị hạn chế?
Đối với mình, sở thích lớn nhất là chạy bộ ngoài trời và hít thở không khí trong lành, nên khi đợt dịch đến thì mình cũng hơi buồn. Tuy nhiên mình là người luôn linh hoạt thích nghi với hoàn cảnh. Đối với người đam mê thể thao thì không chỉ có chạy bộ mà còn nhiều bài tập trong nhà thay thế khác.

Các bài tập này với chúng ta mà nói thì không bổ ngang cũng bổ dọc: nó thiết lập tính kỷ luật, làm chậm quá trình lão hóa, tốt cho da, tim, não, cải thiện hệ miễn dịch… và đặc biệt giúp mình có vóc dáng đẹp hơn.


Khi thấy không gian trong nhà bức bối thì mình di chuyển, thay đổi cách bài trí 1 số đồ vật trong nhà để làm mới không gian ở cũng như không gian luyện tập. Mỗi ngày mình đều tìm cách thay đổi khiến cho mình không cảm thấy chán.

Trong thời gian HCM thực hiện giãn cách xã hội, chị duy trì việc tập luyện thể dục thể thao như thế nào (bộ môn tập, địa điểm…)?
Trong thời gian TP. HCM thực hiện chỉ thị 16, mình vẫn duy trì luyện tập, đặc biệt còn chăm chỉ hơn: ngày nào cũng tập. Mình tập các môn có thể tập trong nhà như nhảy dây, tập tạ tay, tập core (cadio, Standing ABS, lower body, upper body…). Nếu muốn thay đổi không khí thì có thể đổi qua yoga hoặc tập nhảy.

Bạn hoàn toàn dễ dàng bắt đầu tập bằng cách bật youtube, chọn các bài hướng dẫn có sẵn, phù hợp với mục tiêu cá nhân hoặc những bài đơn giản có thể tập theo được. Không có đủ dụng cụ tập thì có thể chế một số đồ vật trong nhà làm dụng cụ. Tập cho đến khi mồ hôi đẫm áo thì mới gọi là một buổi tập hiệu quả. Sau đó bạn sẽ thấy cả cơ thể và tinh thần khỏe khoắn hơn nhiều.

Chị có chia sẻ gì đến mọi người trong thời gian này về hoạt động thể dục thể thao?
Càng trong thời điểm nhạy cảm như hiện tại, chúng ta mới càng thấy rõ vai trò của thể dục thể thao với sức khỏe. Liên nhấn mạnh ở đây là không chỉ là sức khỏe thể chất, mà còn là sức khỏe tinh thần.
Trước đây chúng ta chỉ chú ý đến sk thể chất (cái vỏ bọc bên ngoài) mà không biết rằng sức khỏe tinh thần cũng cực kỳ quan trọng. Nếu mà tinh thần bạn không ổn thì khi các nhân tố bên ngoài tấn công, bạn sẽ đổ nhanh như một cây chuối. Thể dục thể thao chính là hoạt động giúp chúng ta có thể chăm sóc luôn cả 2 phần đó.
Thể dục thể thao rất dễ, ai cũng có thể chủ động sắp xếp 1 chút thời gian nhỏ trong ngày để luyện tập mà không cần tốn tiền. Trong khi chờ một phép màu, chờ một ai đó cứu chúng ta, chúng ta phải cứu chính mình trước. Tập thể dục – không ai tập dùm mình được cả, không ai đau dùm mình, không ai khỏe dùm mình.

Chị mới mở 1 kênh Podcast chia sẻ về thể thao, chị có thể chia sẻ ý tưởng mở kênh này được không?
Ah đúng rồi. Thời gian này, Liên cũng cho ra mắt kênh Podcast Góc Của Liên – nơi chia sẻ về thể thao, sức khỏe, những trải nghiệm và những câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. Điều này xuất phát từ nhu cầu của bản thân: ngày xưa đi chạy bộ và cả ngày nay, khi ở nhà tránh dịch, Liên thường xuyên nghe Podcast để tiết kiệm thời gian trong khi đang làm việc khác. Liên nhận thấy đây là 1 kênh rất hay để mọi người có thể tiếp cận, tập trung tìm hiểu sâu về 1 lĩnh vực nào đó. Thậm chí dễ dàng kết nối với bạn bè đang ở khắp nơi trên thế giới.

Podcast không chỉ phù hợp nghe khi ở nhà, mà còn cả lúc chạy bộ, đi bộ, chạy xe ngoài đường… Và thời đại ngày nay, khi mà con người ngày càng lười đi, thiếu kiên nhẫn hơn cho việc đọc, việc xem… thì việc nghe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thính giả của mình lại thường là fan trung thành trong lĩnh vực chủ đạo mà Podcast đó đề cập tới. 

Sau khi research thì Liên thấy rằng xu hướng nghe podcast trên thế giới đang ngày càng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nơi đang áp dụng giãn cách xã hội như hiện tại. Tại Việt Nam, nó còn mới nhưng nhu cầu sẽ tăng lên rất nhanh. Và không gì thích hợp hơn khi có 1 kênh podcast chuyên chia sẻ về thể thao, chạy bộ, sức khỏe, trải nghiệm… ra đời ngay tại thời điểm này. 

Bên cạnh đó, là một người đam mê chạy bộ,  Liên đã viết blog về du lịch và chạy bộ, từng là phát thanh viên cho 97,5Mhz, là MC của một số giải chạy bộ trong nước và hiện đang là voice talent… nên mọi cái duyên đã hội tụ đủ, Liên thấy chỉ cần bật mic lên là xong.
Tuy trong giai đoạn đầu Podcast còn chưa được hoàn chỉnh 100% và còn nhiều thiếu sót nhưng Liên vẫn đang học hỏi để thay đổi Nội dung tốt hơn trong tương lai. Mời mọi người cùng ghé qua Podcast của Liên và follow trên Spotify trong link này nhé.

Xem thêm các bài viết khác:

No Comments

    Leave a Reply